Đường dẫn truy cập

Vịt chết hàng loạt ở Tiền Giang


Trích tin đăng trên một tờ báo địa phương Tân Hoa Xã loan báo trong ngày thứ năm về việc một số vịt đã chết tại tỉnh Tiền Giang hồi gần đây mà không rõ vì sao trong khi cúm gia cầm đã bùng ra trong tỉnh Trà Vinh, cũng thuộc Nam bộ Việt Nam.

Một số trong đàn vịt hơn 2,200 con ở quận Gò Công Tây không được chủng ngừa, đã chết với những triệu chứng như đầu bị sưng, nghiêng ngả và tê liệt. Mẫu vịt chết đã được mang đi thử nghiệm xem có vướng vi-rút cúm hay không. Số vịt bị nhiễm bịnh trong đàn đã bị giết để ngăn không cho bịnh lan tràn.

Trong khi đó, một loạt bài do cơ sở thông tin thuộc Bộ Ngoại Giao Mỹ đưa ra đã đúc kết những hoạt động yểm trợ của các cơ quan Mỹ và các tổ chức thuộc Liên Hiệp Quốc nhằm giúp Việt Nam đối phó với dịch cúm gia cầm.

Theo bài viết của phái viên Cheryl Pellerin từ Hà Nội thì trong 4 năm kể từ khi vi-rút H5N1 gây bịnh cúm gia cầm bắt đầu giết hại gà vịt và cả người ở Việt Nam thì chính phủ đã thực hiện nhiều biện pháp cải tổ hạ tầng cơ sở y tế để phục vụ cả nước. Theo bài viết thì các biện pháp đó không chỉ nhằm đối phó với mối đe doạ của dịch cúm gia cầm mà thôi.

Bài viết cho biết hồi tháng 11, Cơ quan Phát triển Quốc tế và Bộ Y tế Mỹ đã giúp Việt Nam 8 triệu dollars trong một chương trình yểm trợ Việt Nam đối phó với cúm và giảm bớt nguy cơ đối với người.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng đã chuyển tới Việt Nam qua Tổ Chức Y Tế Thế Giới một ngân khoản lên tới 1 triệu rưỡi dollars để giúp Việt Nam chế tạo vắc-xin chống cúm gà nơi người.

Tính chung, theo bài viết của phái viên Cheryl Pellerin thì chính phủ Mỹ đã đóng góp hơn 22 triệu dollars kể từ năm 2005 để yểm trợ các nỗ lực phòng ngừa và ngăn chận cúm gia cầm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG