Đường dẫn truy cập

Người Việt bị giam giữ trái phép ở Úc được hưởng qui chế thường trú


Tờ 'The Age' xuất bản tại Úc, đã đăng trong số báo ra ngày thứ năm những tin liên hệ tới việc một người Việt bị hành hạ trong khi bị giam giữ trái phép tại trung tâm di trú ở Úc trong 5 năm, sau cùng đã được Úc chính thức cho hưởng qui chế thường trú.

Bản tin cho biết ông Tony Tran, năm nay 35 tuổi, chào đời tại Việt Nam nhưng lớn lên ở Mỹ trong tư cách người tị nạn trước khi tới Úc hồi đầu thập niên 1990. Ông Tran đã bị buộc phải rời đứa con trai của ông khi ông bị giam vì Bộ Di Trú Úc tưởng rằng Bộ đã thông báo cho ông biết hộ chiếu tạm dành cho ông đã bị hủy bỏ. Bài báo cho biết Tony Tran đã bị hành hạ hồi đầu năm 2005 bởi một can phạm mắc bịnh thần kinh tại trung tâm câu lưu Baxter.

Ông đã đưa nội vụ ra kiện trước Tòa Án Tối Cao để đòi bồi thường vì những thương tích trên mặt, chấn thương trong óc lẫn nhũng vết thương ở bụng. Bài báo cho rằng ông còn bị chóng mặt, đau cổ, trầm cảm và lo lắng vì xa con.

Từ ít lâu nay, ông Tony Tran sống với con ông ở Melbourne nhưng lúc nào cũng sợ bị trục xuất cho đến khi chính phủ Úc quyết định cho ông hưởng qui chế thường trú hôm thứ tư.

Tác giả bài báo trên tờ 'The Age' nói rằng tuy đã chính thức được cho ở lại Úc, ông Tony Tran sẽ không bãi nại trong vụ kiện đòi bồi thường một khoản tiền có thể lên đến nhiều triệu dollars.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG