Đường dẫn truy cập

LHQ chấp thuận nghị quyết yêu cầu tạm ngưng hình phạt tử hình


Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã chấp thuận một nghị quyết yêu cầu tạm ngưng hình phạt tử hình với mục tiêu tối hậu là xóa bỏ hoàn toàn hình phạt này.

Hôm thứ ba, đại hội đồng đã biểu quyết với 104 phiếu thuận trên 54 phiếu chống với 29 phiếu trắng tán thành nghị quyết không có tính cách ràng buộc về pháp lý này.

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc ông Ban Ki moon hoan nghênh cuộc biểu quyết và gọi đó là một bước mạnh dạn của cộng đồng quốc tế.

Trong một tuyên bố ông nói rằng ông cảm thấy đặc biệt được khích lệ bởi sự ủng hộ nghị quyết này từ nhiều vùng khác nhau của thế giới.

Nghị quyết kêu gọi tất cả các nước vẫn còn áp dụng hình phạt tử hình tôn trọng các tiêu chuẩn quốc tế bảo vệ quyền của các tù nhân bị án. Nghị quyết cũng thúc giục các nước hạn chế việc áp dụng án tử hình kể cả việc giảm số tội có thể bị án tử hình.

Trong số các quốc gia bỏ phiếu chống nghị quyết này có Hoa Kỳ và Trung Quốc.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG