Đường dẫn truy cập

Fidel Castro có thể ngưng giữ chức Chủ tịch Cuba


Nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro, người không thấy xuất hiện trước công chúng hơn 16 tháng nay vì tình trạng sức khỏe đau yếu nói rằng ông sẽ không cản trở sự trỗi dậy của một thế hệ lãnh đạo mới.

Trong một bức thư đọc trên Đài truyền hình nhà nước Cuba hôm qua, ông Castro nói rằng nhiệm vụ cơ bản của ông không phải là bám giữ các chức vụ này, hoặc cản trở con đường phát triển của những người thuộc thế hệ trẻ, mà là chia sẻ những kinh nghiệm và hiểu biết của ông.

Đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo 81 tuổi này đề nghị sẽ thôi giữ chức Chủ tịch nhà nước Cuba vĩnh viễn. Ông đã giao quyền lực lại cho người em trai là ông Raul Castro lúc trải qua một cuộc giải phẩu hồi tháng 7 năm ngoái, nhưng nói rằng việc chuyển giao này chỉ là tạm thời. Ông Castro vẫn chưa thu hồi quyền lực lãnh đạo nhà nước.

Kể từ đó, chỉ thấy ông Castro xuất hiện chính thức trong các ảnh chụp và các đoạn băng ghi hình, và thường xuyên đưa ra các bài viết về các đề tài quốc tế. Các chi tiết về sức khỏe của ông được chính phủ Cuba giữ bí mật.

Nhà lãnh đạo Cuba này đã lên nắm quyền sau cuộc cách mạng hồi năm 1959. Ông vẫn còn là người chính thức đứng đầu nhà nước Cuba.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG