Đường dẫn truy cập

Bà Tymoshenko được bầu làm Tân Thủ Tướng Ukraina


Quốc hội Ukraina đã chấp thuận bà Yulia Tymoshenko làm Tân Thủ Tướng nước họ. Bà Tymoshenko đã thắng một đa số mỏng manh ngày hôm nay, với 226 phiếu thuận trong một quốc hội 450 ghế đại biểu. Ðây là thiểu số tuyệt đối cần thiết để có thể nhận chức vụ.

Cuộc bỏ phiếu ngày hôm nay đã diễn ra một tuần lễ sau khi bà Tymoshenko không được sự chấp thuận của quốc hội vì thiếu 1 phiếu.

Bà đã tố cáo các đối thủ chính trị là làm sai lạc máy bầu cử, và nói rằng máy này không ghi nhận hai phiếu ủng hộ bà.

Tổng Thống Viktor Yuschenko đã đề cử bà Tymoshenko hồi tuần trước sau khi những người ủng hộ hai nhà lãnh đạo này thoả thuận tái lập liên minh Mầu Da Cam có khuynh hướng thân Tây Phương đã đưa ông Viktor Yuschenko lên nắm quyền năm 2005.

Hai nhà lãnh đạo này hợp tác với nhau trong Cuộc Cách Mạng Mầu Da cam, tổ chức các cuộc biểu tình đông đảo chống gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử Tổng Thống năm 2004.

Ông Viktor Yuschenko thắng khi tòa án ra lệnh tổ chức lại cuộc bầu cử và bổ nhiệm bà Tymoshenko làm Thủ Tướng. Sau đó ông lại cách chức bà vì một tranh chấp chính trị.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG