Đường dẫn truy cập

Ứng viên tổng thống Nam Triều Tiên đối mặt với cáo buộc tham nhũng


Cơ quan lập pháp Nam Triều Tiên đã bỏ phiếu để chỉ định một nhóm luật sư độc lập để xem xét các cáo buộc gian lận đối với ứng cử viên đứng đầu trong cuộc đua vào chức vụ Tổng thống, ông Lee Myung-bak. Nhưng các công tố viên của chính phủ vài tuần trước đã bãi bỏ những cáo buộc chính thức đối với ông Lee nay khước từ đề nghị của Tổng thống đương nhiệm, ông Roh Moo-hyun yêu cầu mở lại cuộc điều tra về những gian lận chỉ hai ngày trước khi cuộc bầu cử diễn ra. Phái viên Kurt Achin của Đài VOA từ thủ đô Hán Thành ghi nhận thêm các chi tiết trong bài tường trình sau đây.

Bộ Tư Pháp Nam Triều Tiên hôm nay đưa ra một thông cáo nói rằng sẽ không mở lại cuộc điều tra của ban công tố về việc ứng cử viên Tổng thống, ông Lee Myung-bak có thể đã phạm tội gian lận và thao túng giá cổ phiếu.

Hồi đầu tháng, các công tố viên đã loan báo rằng họ không có bằng chứng chống lại ông Lee, điều này giúp ông dẫn trước với tỷ lệ hai con số trong các cuộc thăm dò dư luận trước cuộc bầu cử vào ngày thứ tư này. Tuy nhiên, hôm qua Tổng thống Nam Triều Tiên, ông Roh Moo-hyun đã hối thúc các công tố viên mở lại cuộc điều tra, sau khi các đối thủ chính trị của ông Lee phổ biến một cuốn băng video mà họ nói sẽ chứng minh là ông Lee phạm tội.

Trong cuốn băng video thu hình bài phát biểu tại một trường đại học hồi năm 2000, ông Lee đã mô tả việc làm thế nào ông thành lập một công ty đầu tư có tên là BKK tại Hoa kỳ. Những đối thủ của ông Lee đã lấy được cuốn băng video này từ một nghi can bị bắt vì có âm mưu tống tiền đảng của ông Lee hôm chủ nhật.

Một trong những câu hỏi chính trong cuộc điều tra ông Lee cho đến nay là ông Lee có liên hệ chặt chẽ như thế nào với công ty này và với một đối tác người Mỹ gốc Triều Tiên đã bị truy tố tại Hoa kỳ. Ông Lee phủ nhận việc có dính líu tới công ty. Những đối thủ chính trị của ông Lee nói rằng việc ông thú nhận trong cuốn băng video cho thấy ông này là một người đồng sáng lập công ty BKK, đồng lõa trong các hoạt động bất hợp pháp với đối tác của ông, và không xứng đáng lên làm tổng thống.

Trong một cuộc tranh luận được truyền hình hôm tối hôm qua, ứng cử viên của đảng Tân Dân chủ Đoàn kết, ông Chung Dong-young đã nói thẳng với ông Lee rằng: “Có phải ông đã lập ra công ty BKK. Như thế ông không có quyền tham dự cuộc tranh luận này.”

Một đối thủ độc lập của ông Lee Myung-bak là ông Lee Hoi-chang thì nói rằng: làm sao mà một ứng cử viên nói dối và tránh né luật pháp lại có thể trở thành một nhà lãnh đạo của đất nước.Các cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy, ông Lee, người được đề cử bởi đảng Đảng Đại quốc có chủ trương bảo thủ, dẫn đầu với số điểm ít nhất là 30% so với ông Chung và cả ông Lee Hoi-chang. Và như vậy, các chuyên gia chính trị nói rằng kể cả những diễn biến mới đây cũng không có khả năng ngăn ông đạt được thắng lợi quyết định khi kiểm phiếu được kiểm vào thứ tư tới đây.Mặc dù vậy, ông Lee nói rằng ông không giấu giếm điều gì.

Ông Lee nói rằng ông cảm thấy không có gì đáng phải hổ thẹn về vấn đề công ty BKK, và ông sẵn sàng tán đồng một cuộc điều tra độc lập.

Quốc hội Nam Triều Tiên đã thông qua việc thành lập nhóm luật sư độc lập chỉ vài ngày sau khi xảy ra vụ ấu đả giữa các thành viên quốc hội hồi cuối tuần trước, khi hai bên tìm cách ngăn cản nhau lên diễn đàn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG