Đường dẫn truy cập

Belarus sẵn sàng hợp tác với Nga để đối phó hệ thống lá chắn tên lửa Mỹ


Tổng Thống Belarus Alexander Lukashenko nói rằng nước ông sẵn sàng hợp tác với nước Nga để đối phó với kế hoạch của Hoa Kỳ muốn bố trí lá chắn phòng thủ tên lửa tại Ba lan và Cộng Hòa Czech.

Nhà lãnh đạo của Belarus phát biểu tại Minsk trong khi gặp Thống Nga Vladimir Putin. Ông Lukashenko không đưa ra chi tiết, nhưng cả Nga lẫn Belarus đều chống đối kế hoạch triển khai lá chắn tên lửa của Hoa Kỳ, gồm 10 tên lửa nghênh cản tại Ba Lan và 1 đài radar tại Cộng Hòa Czech.

Hoa Kỳ nói rằng kế hoạch này nhằm đối phó với những rủi ro có thể đến từ các nước bất hảo, như Iran hoặc Bắc Triều Tiên. Nhưng Nga nhấn mạnh kế hoạch đó gây bất ổn và dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Ngoài đề tài về kế hoạch lá chắn tên lửa, Tổng Thống Putin hứa với Tổng Thống Lukashenko rằng trong năm tới, Nga sẽ tăng rất ít giá nhiên liệu mà Belarus nhập của Nga, sau khi hai nước có những bất đồng nghiêm trọng trước đây trong năm.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG