Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Pakistan thay đổi hiến pháp


Tổng Thống Pakistan Pervez Musharraf đã có những thay đổi trong hiến pháp của nước này vào phút chót, khi chỉ còn một ngày nữa là sắc lệnh tình trạng khẩn cấp đã kéo dài 6 tuần lễ qua được tháo dỡ.

Ông Musharraf theo kế hoạch sẽ đọc một bài diễn văn toàn quốc vào ngày hôm nay, thứ bảy. Các quan chức chính phủ Pakistan tin rằng ông sẽ làm việc đó.

Tổng chưởng lý Pakistan cho hay những sửa đổi trong hiến pháp mới đây là để giải quyết vấn đề các thẩm phán bị buộc phải từ chức sớm phải chấp nhận sắc lệnh tình trạng khẩn cấp.

Những sửa đổi còn ảnh hưởng đến quy định tổ chức bầu cử và giới hạn hai nhiệm kỳ đối với chức vụ thủ tướng.

Trước đó cựu Thủ Tướng Nawaz Sharif đã hé lộ cương lãnh của đảng ông trong cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 8 tháng giêng sắp tới. Ông kêu gọi phục hồi chức vụ cho các thẩm phán bị Tổng Thống Musharraf sa thải khi có tình trạng khẩn cấp và chấm dứt can thiệp của quân đội vào chính trị.

Mặc dù ông Musharraf hứa sẽ phục hồi hiến pháp, các phe phái đối lập nói rằng cuộc bầu cử sắp tới sẽ không diễn ra trung thực.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG