Đường dẫn truy cập

Hội nghị quân sự liên Triều kết thúc


Hội nghị quân sự Liên Triều đã kết thúc ngày hôm nay tại làng đình chiến Bản Môn Ðiếm nhưng các tướng lãnh của Nam và Bắc Triều Tiên chưa đạt được thỏa thuận về những chi tiết cụ thể của đề nghị thành lập một khu vực đánh cá chung. Từ địa điểm hội nghị, thông tín viên Kurt Achin của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Các tướng lãnh của Nam và Bắc Triều Tiên cho hay: họ sẽ tiếp tục thảo luận với nhau, nhưng hiện giờ những vấn đề liên quan tới việc thiết lập một khu vực đánh cá chung vẫn chưa giải quyết xong.

Các giới chức cao cấp của miền bắc Cộng Sản và miền nam tư bản đã kết thúc cuộc đàm phán một cách thân thiện với một bữa tiệc trưa ở làng đình chiến Bản môn điếm trong vùng phi quân sự chia đôi hai miền Triều Tiên.

Đây cũng chính là nơi mà một hiệp định ngưng bắn đã được ký kết vào năm 1953 để chấm dứt 3 năm giao tranh sau khi quân đội miền bắc tiến chiếm miền nam. Theo nguyên tắc thì đôi bên vẫn còn ở trong tình trạng chiến tranh vì chưa ký kết một hòa ước chính thức.

Vấn đề nan giải trong 3 ngày đàm phán vừa qua là thỏa thuận mà lãnh tụ Kim Jong Il của Bắc Triều Tiên và Tổng thống Roh Moo Hyun của Nam Triều Tiên đã đạt được tại cuộc họp thượng đỉnh hồi tháng mười để thành lập một khu vực đánh cá chung trong vùng biển phía tây.

Bắc Triều Tiên không thừa nhận đường ranh giới trên biển do Liên hiệp quốc phân định, thường được gọi là Giới Tuyến Phía Bắc. Hải quân của đôi bên đã nhiều lần đụng độ với nhau xung quanh lằn ranh này.

Hôm nay, đại tá Moon Sung Mook của Nam Triều Tiên cho báo chí biết rằng đôi bên không đồng ý với nhau về vấn đề khu đánh cá chung sẽ nằm ở đâu.

Đại tá Moon nói rằng Nam Triều Tiên muốn khu đánh cá nằm bắt ngang Giới Tuyến Phía Bắc, nhưng Bắc Triều Tiên lại muốn khu này hoàn toàn nằm ở phía nam của lằn ranh, trong vùng biển mà Nam Triều Tiên được quốc tế thừa nhận là có chủ quyền đầy đủ.

Ông Moon cho biết đôi bên sẽ tiếp tục đàm phán trong thời gian tới đây và nói thêm rằng các nhà thương thuyết đã tinh giản những thủ tục hải quan cho người Nam Triều Tiên du hành tới miền bắc.

Sau khi Hội nghị thượng đỉnh Liên Triều lần thứ nhất diễn ra vào năm 2000, hàng trăm ngàn người Nam Triều Tiên đã đến miền bắc để du lịch và kinh doanh. Nam Triều Tiên đã xây dựng và điều hành hai đặc khu ở Bắc Triều Tiên, bao gồm Khu du lịch Núi Kim Cương và Khu Công nghệ Kaesong.

Hôm nay, các giới chức quân sự Nam Triều Tiên cho hay: hồi đầu tuần này Bắc Triều Tiên đã đồng ý để cho cả hai đặc khu vừa kể được bắt đầu nối kết internet và điện thoại vô tuyến vào đầu năm tới.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG