Đường dẫn truy cập

Tướng Nam, Bắc Triều Tiên họp về việc thiết lập khu vực đánh cá chung


Các giới chức quân đội Nam và Bắc Triều Tiên đang thảo luận về việc thiết lập một khu vực đánh cá chung gần ranh giới trên biển đang trong vòng tranh chấp.

Các tướng lãnh của hai phía hôm nay gặp nhau tại làng Bản Môn Điếm ở biên giới để thảo luận về việc nới rộng khu vực đánh cá được đề nghị trong vùng Hoàng Hải ở phía Tây.

Nam Triều Tiên đề nghị để cho ngư dân hai miền được phép đánh cá trong khu vực thuộc cả hai bên đường ranh giới. Nhưng Bắc Triều Tiên không công nhận đường ranh giới hiện nay, vốn được Bộ Tư lệnh Liên hiệp quốc - do Hoa Kỳ lãnh đạo, ấn định vào lúc kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên từ năm 1950 đến 1953.

Bình Nhưỡng muốn các tàu đánh cá của họ được tiến sâu vào phía nam của đường ranh giới này. Bộ trưởng quốc phòng của Nam và Bắc Triều Tiên đã họp cách đây 2 tuần tại Bình Nhưỡng, nhưng đã không đạt được giải pháp về vấn đề đánh cá này.

Tuy nhiên, hai phía đã đồng ý sắp xếp để xúc tiến dịch vụ xe lửa ngang qua biên giới bắt đầu hoạt động từ ngày hôm qua.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG