Đường dẫn truy cập

CIA đã được khuyến cáo đừng tiêu hủy băng video điều tra


Các hãng tin Hoa Kỳ cho hay, Cơ Quan Tình Báo Trung Ương Hoa Kỳ đã được một cựu viên chức cao cấp của Tòa Bạch Ốc khuyến cáo là đừng hủy bỏ cuốn băng ghi hình những cuộc thẩm vấn các nghi can khủng bố.

Tờ báo này nói rằng, cựu luật gia Harriet Miers đã khuyên cơ quan tình báo này giữ lại các cuốn băng trước khi những cuốn băng này bị phá hủy năm 2005.

Báo 'The New York Times' nói rằng, các giới chức Bộ Tư Pháp cùng với một số thành viên cao cấp của quốc hội cũng khuyến cáo Cơ Quan Tình Báo Trung Ương Hoa Kỳ giữ lại những cuốn băng vừa kể.

Những cuốn băng video này đã bị phá hủy theo lệnh của ông Jose Rodriguez, lúc đó đang giữ nhiệm vụ trưởng ban mật vụ của Cơ Quan Tình Báo Trung Ương Hoa Kỳ.

Báo New York Times nói rằng, ông làm chuyện đó mà không thông báo cho các chuyên gia trong ban cố vấn pháp luật của Cơ Quan Tình Báo Trung Ương Hoa Kỳ.

Sự kiện này làm các đại biểu quốc hội thuộc Đảng Dân Chủ tức giận và đã cam kết là sẽ mở cuộc điều trần về vấn đề này.

Nhân vật hàng thứ nhì của Đảng Dân Chủ tại Thượng Viện, ông Richard Durbin sẽ yêu cầu Bộ Trưởng Tư Pháp Michael Mukesy mở cuộc điều tra xem Cơ Quan Tình Báo Trung Ương Hoa Kỳ có tìm cách cản trở công lý hay không.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG