Đường dẫn truy cập

Các nhà làm luật đặt câu hỏi về vụ CIA phá hủy băng điều tra


Các nhà làm luật Mỹ đang yêu cầu duyệt xét lại quyết định của CIA trong việc phá hủy cuộn băng video ghi lại cuộc thẩm vấn những nghi phạm khủng bố.

Hôm thứ Năm, CIA đã thừa nhận phá hủy những cuộn băng này. Lời thừa nhận được đưa ra khi cơ quan tình báo này biết rằng tờ báo New York Times sắp sửa tường thuật lại câu chuyện này.

Giám đốc CIA Michael Hayden bênh vực hành động này, nói rằng họ hành động như vậy là để bảo vệ nhân viên của mình. Ông thêm vào là những thành viên thích hợp của Quốc hội đã được thông báo về điều này.

Nhiều nhà làm luật nói rằng họ không nhận được lời thông báo về chuyển phá hủy băng ghi hình. Nhiều thành viên của Ủy ban 11/9 điều tra về những cuộc tấn công khủng bố năm 2001 cũng nói rằng họ không biết về những cuốn băng này, mặc dù họ đã yêu cầu có được tất cả những tư liệu như vậy.

Các nhóm nhân quyền đặt dấu hỏi về động cơ của việc phá hủy băng và nói rằng CIA có hàng triệu tài liệu mà có thể tiết lộ danh tính của các thám tử.

Nhiều người cũng đặt dấu hỏi về tính pháp lý của hành động này, và nói rằng điều này chẳng khác gì phá hủy bằng chứng, và gây trở ngại cho ngành tư pháp, cả đối với những vụ án hình sự.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG