Đường dẫn truy cập

Mỹ dự đoán mối quan hệ mật thiết với Australia sẽ được duy trì


Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Nicolas Burns dự đoán rằng quan hệ đồng minh mật thiết giữa Mỹ và Australia sẽ được duy trì dưới sự lãnh đạo của tân chính phủ của Thủ tướng Kevin Rudd mặc dù đôi bên có sự bất đồng ý kiến đối với vấn đề Iraq và vấn đề biến đổi khí hậu. Ông Burns đang có mặt ở Canberra để thảo luận với các nhà lãnh đạo mới của Australia và một trong các đề tài quan trọng là việc Australia quyết định triệt thoái binh sĩ tác chiến ra khỏi Iraq. Mời quí vị theo dõi thêm chi tiết dựa theo tường thuật do thông tín viên Philipin Mercer của đài chúng tôi gởi về từ Sydney.

Chỉ vài ngày sau khi tuyên thệ nhậm chức, tân chính phủ Australia đã mở các cuộc thảo luận cấp cao với một trong những nhà ngoại giao kỳ cựu nhất của chính phủ Mỹ.

Ông Nicholas Burns, Thứ trưởng Ngoại giao đặc trách chính trị sự vụ, đã hội kiến Ngoại trưởng Stephen Smith, Bộ trưởng quốc phòng Joel Fitzgibbon, và phó Thủ tướng Julia Gillard của Australia.

Kế hoạch của Canberra nhằm triệt thoái các lực lượng tác chiến Australia ra khỏi Iraq trước giữa năm 2008 đã là trọng tâm của các cuộc thảo luận.

Ông Burns nói rằng Washington tôn trọng quyết định của Australia và hy vọng rằng Canberra sẽ tiếp tục trợ giúp Washington trong những nỗ lực tái thiết kinh tế và xây dựng lại các định chế chính trị của Iraq.

Hồi đầu tuần này, Australia đã phê chuẩn Nghị định thư Kyoto về biến đổi khí hậu và hành động đó càng khiến cho Hoa Kỳ, là nước không tham gia công ước này, bị cô lập thêm nữa.

Tuy có sự bất đồng về vấn đề Iraq và vấn đề môi trường, ông Burns cho biết ông dự kiến là Hoa Kỳ và Australia sẽ tiếp tục có được 'mối quan hệ tuyệt vời' như hiện nay.

Ông Burns nói: "Tôi nghĩ rằng có rất nhiều điều gắn kết hai nước chúng ta lại với nhau. Các cuộc thảo luận mà tôi vừa thực hiện là có tính chất tích cực về mọi phương diện và tôi đã chuyển đạt lòng mong muốn của Washington là muốn hiểu biết thêm về giới lãnh đạo mới ở đây. Tôi dự kiến hai nước chúng ta sẽ có những mối quan hệ cực kỳ tốt đẹp. Tôi cũng dự kiến rằng: cũng giống như bất kỳ hai nước đồng minh dân chủ nào khác, sẽ có những vấn đề mà hai nước chúng ta không đồng ý với nhau. Đó là một điều bình thường và cũng là cách thức mà các chính phủ dân chủ giao tiếp với nhau."

Ông Burns cũng đã thảo luận về những nỗ lực ngoại giao hồi gần đây của Hoa Kỳ để vận động Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc thông qua một nghị quyết mới để chế tài Iran.

Hoa Kỳ hy vọng Australia sẽ gia tăng phần đóng góp quân sự cho sứ mạng ở Afghanistan sau khi rút khỏi Iraq. Chính phủ của Thủ tướng Rudd đã bày tỏ sự ủng hộ đối với chiến dịch chống lại các phần tử hiếu chiến ở Afghanistan.

Cả Thủ tướng Rudd lẫn ngoại trưởng Smith đều có kế hoạch đến thăm Hoa Kỳ vào năm tới, và ông Rudd nhiều lần nói rằng việc duy trì các mối quan hệ chặt chẽ với Washington sẽ tiếp tục là trọng tâm của chính sách đối ngoại của Australia.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG