Đường dẫn truy cập

Tổng thống Iran sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh vùng Vịnh ở Qatar


Chính phủ Iran cho biết tổng thống Mahmoud Ahmadinejad sẽ dự một cuộc họp thượng đỉnh của 6 quốc gia vùng vịnh tại Qatar trong tuần này.

Đây là lần đầu tiên một vị tổng thống của Iran được mời tới dự hội nghị thượng đỉnh của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh. Cuộc họp trong 2 ngày bắt đầu tại thủ đô Doha của Qatar vào ngày mai, nhưng chưa rõ ông Ahmadinejad sẽ ở lại bao lâu.

Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh gồm Ả Rập Saudi, Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Qatar, Oman, Bahrain và Kuwait. 6 quốc gia với khối dân đa số người Sunni lâu nay vẫn gờm Iran, lân bang lớn của người Shia, và chia sẻ các mối quan ngại của Tây phương về các tham vọng hạt nhân của Iran.

Bộ ngoại giao Iran hôm nay cho biết sự tham gia của ông Ahmadinejad tại cuộc họp thượng đỉnh này là một diễn biến quan trọng có thể giúp cải thiện mối bang giao với các quốc gia vùng Vịnh.

Iran có liên quan đến một cuộc tranh chấp kéo dài với Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất về chủ quyền của nhiều hòn đảo trong vùng Vịnh.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG