Đường dẫn truy cập

NATO: Vụ không kích ở Nuristan không gây thiệt mạng thường dân


NATO cho hay những bằng chứng thu thập được tại địa điểm của vụ không kích nhắm vào một thủ lãnh của Taliban trong tỉnh Nuristan ở phía Đông Bắc Afghanistan cho thấy rằng cuộc tấn công này đã thành công, và cái chết của 14 công nhân xây cất người Afghanistan là không phải do vụ không kích này gây ra.

Trong một bản thông cáo được phổ biến hôm thứ Năm, Thiếu Tướng Carlos Branco nói rằng các lực lượng Afghanistan và NATO đã theo dõi sự di chuyển tại Nuristan của Abdullah Jan, một thủ lãnh quan trọng của Taliban và 5 bộ hạ của ông ta hôm tối thứ Hai và tất cả đã bị tiêu diệt bằng một cuộc không kích chính xác.

Cũng theo lời Tướng Branco thì cuộc điều tra của NATO cho thấy rằng không có dụng cụ hay vật liệu xây cất nào tại địa điểm này, và cũng không có dấu hiệu nào cho thấy có sự hiện diện của thường dân tại đây.

NATO và liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo đã bị chỉ trích gay gắt vì đã gây thiệt mạng cho thường dân trong các cuộc hành quân tiễu trừ các phần tử nổi dậy tại Afghanistan.

Trước đây, NATO từng nói rằng họ đã cố gắng đến mức tối đa để tránh gây những tổn thất về nhân mạng cho thường dân, và theo NATO thì các phần tử tranh đấu bạo động Taliban đã dùng dân chúng địa phương để làm mộc đỡ đạn.

Cũng hôm thứ Năm, cảnh sát tại tỉnh Kandahar ở phía Nam cho hay các lực lượng Afghanistan và liên minh quốc tế đã gây thiệt mạng cho khoảng 30 phần tử nổi dậy Taliban và bắt sống được 12 tên khác trong đêm thứ Năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG