Đường dẫn truy cập

Ðặc sứ Mỹ: Bắc Triều Tiên sẽ khai báo tất cả các hoạt động hạt nhân


Trưởng đoàn thương thuyết Hoa Kỳ về vấn đề hạt nhân Bắc Triều Tiên cho biết trong vài ngày tới đây chính phủ ở Bình Nhưỡng sẽ đưa ra một danh sách liệt kê tất cả các hoạt động hạt nhân của họ. Tuy nhiên, mọi người vẫn chưa rõ là sự khai báo chính thức của Bắc Triều Tiên về hoạt động hạt nhân có đề cập tới những chương trình tinh luyện uranium mà một số người cho là Bình Nhưỡng đã từng theo đuổi hay không. Mời quí vị theo dõi thêm chi tiết dựa theo tường thuật do thông tín viên Kurt Achin của đài VOA gởi về từ Hán Thành.

Trợ lý Bộ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ Christopher Hill hôm nay nói với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ở Hán Thành rằng: trong nay mai Bắc Triều Tiên sẽ đưa ra một văn kiện mà nhiều người trông đợi từ lâu.

Ông Hill nói: "Chúng tôi đang chờ để nhận văn kiện này từ phía Bắc Triều Tiên trong vài ngày sắp tới. Chắc chắn là chỉ trong vòng một tuần lễ nữa mà thôi. Đó là một danh sách liệt kê toàn bộ các chương trình, vật liệu và cơ sở hạt nhân của Bắc Triều Tiên."

Ông Hill là đặc sứ Mỹ tại cuộc đàm phán 6 bên nhằm chấm dứt khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Theo dự liệu, ông sẽ đến thăm thủ đô Bình Nhưỡng và cơ sở hạt nhân chính của Bắc Triều Tiên ở Yongbyong vào tuần tới.

Các nhà khoa học của Mỹ và Bắc Triều Tiên đã làm việc với nhau trong vài tuần qua để vô hiệu hóa cơ sở Yongbyong như bước đầu của việc tháo dỡ khu liên hợp hạt nhân này. Hồi đầu năm nay, Bắc Triều Tiên đã cam kết với Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nga, Nhật bản và Nam Triều Tiên rằng họ sẽ khai báo và tháo dỡ tất cả các chương trình hạt nhân để đổi lấy viện trợ năng lượng và những biện pháp tưởng thưởng về ngoại giao.

Ông Hill sẽ gặp gỡ các giới chức cao cấp của Bắc Triều Tiên để thảo luận về bản khai báo hạt nhân mà 6 nước tham dự cuộc đàm phán sẽ chính thức duyệt xét tại hội nghị ở Bắc kinh vào cuối tháng này.

Một vấn đề quan trọng mà tới nay vẫn còn chưa rõ ràng là bản khai báo đó của Bắc Triều Tiên có đề cập tới chương trình tinh luyện uranium hay không. Theo các giới chức Hoa Kỳ, vào năm 2002 Bắc Triều Tiên đã thừa nhận là có theo đuổi một chương trình như vậy. Bình Nhưỡng cho biết họ đã dùng chất plutonium để sản xuất vũ khí hạt nhân, nhưng chưa hề công khai thừa nhận là họ có một chương trình uranium.

Đặc sứ Hill cho biết Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên đã tiến hành các cuộc đàm luận mà ông gọi là "rất chi tiết" về vấn đề tinh luyện uranium.

Ông Hill nói: "Tuy chúng tôi chưa có một giải pháp vào thời điểm này, nhưng tôi tin rằng dựa trên chiều hướng của các cuộc đàm luận đó, chúng tôi sẽ có được một giải pháp có thể kiểm chứng trước cuối năm nay."

Ông Hill hôm nay không chịu cho biết là ông có nghĩ rằng chương trình uranium có được ghi trong bản khai báo của Bắc Triều Tiên hay không. Mặc dù vậy, ông Hill và các giới chức khác của Hoa Kỳ cũng cho biết rằng đây là một vấn đề cần được giải quyết.

Ông Hill nói: "Chúng tôi không có ý định làm cho bất cứ ai bị mất thể diện trong quá trình này. Nhưng đối với vấn đề tinh luyện uranium, quả thật là chúng tôi cần có một sự thừa nhận về những gì đã xảy ra, chúng tôi cần có sự giải thích về cách thức mà chương trình đó được tiến hành, và chúng tôi cần loại bỏ tất cả các thiết bị có dính líu tới chương trình tinh luyện uranium."

Cũng trong ngày hôm nay, các vị bộ trưởng quốc phòng của Nam và Bắc Triều Tiên đã kết thúc 3 ngày đàm phán tại Bình Nhưỡng mà không đạt được thỏa thuận về việc thiết lập một khu vực đánh cá chung. Tại hội nghị thượng đỉnh Liên Triều hồi tháng trước, các nhà lãnh đạo của Nam và Bắc Triều Tiên đã đồng ý thiết lập một khu vực như thế trong vùng biển đang có tranh chấp ở phía tây của bán đảo Triều Tiên.XS
SM
MD
LG