Đường dẫn truy cập

Mùng tẩm chất trừ côn trùng làm giảm các ca sốt rét ở Châu Phi


Theo phúc trình của Quĩ Toàn Cầu, tổ chức giúp bài trừ bệnh AIDS, Lao và Sốt Rét thì không bao lâu nữa gần như mỗi gia đình có trẻ em ở Châu Phi sẽ có một chiếc mùng để bảo vệ khỏi bị lây nhiễm sốt rét. Tổ chức có trụ sở ở Geneve này nói rằng họ sẽ chở 46 triệu chiếc mùng được tẩm hóa chất trừ côn trùng đến cho những gia đình sống trong các khu vực dễ bị lây nhiệm bệnh sốt rét, tức là tăng 155 % so với con số năm ngoái là 18 triệu. Từ Geneve TTV Lisa Schlein gửi về bài tường trình sau đây.

Quĩ Toàn Cầu nói rằng mùng được tẩm chất trừ côn trùng này là một trong những phương cách phòng ngừa sốt rét hữu hiệu nhất. Các công trình nghiên cứu được phổ biến gần đây cho thấy là việc cung cấp loại mùng này kèm với việc chữa trị có thể giảm đến 90% ca lây nhiễm sốt rét trong những vùng có mức lây nhiễm cao.

Tổng Giám Đốc của Quĩ Toàn Cầu ông Michel Kazatchkine nói với đài VOA rằng Zanzibar vừa hoàn thành được mục tiêu này và các nước khác ở Châu Phi cũng đã đạt được những tiến bộ đáng kể.

Ông Kazatchkine nói: "Thí dụ điển hình là các tỉnh ở miền nam Zambia, chúng ta đã thấy số tử vong vì bệnh sốt rét giảm 90% từ giữa năm 2001 đến 2006. Và ở Eritrea, mặc dù tình hình chính trị bất ổn, từ năm 2001 đến nay các ca bị sốt rét đã giảm 70%. Trong một số khu vực thữ nghiệm ở Tanzania, nơi dân chúng được phân phối mùng kèm theo với phương thuốc chữa trị kết hợp có tên tắt là ACT, con số tử vong của trẻ dưới 5 tuổi giảm trên 50%."

Bác sĩ Kazatchkine nói rằng tại nhiều nước có tới 60% số các gia đìnhđã nhận được trợ giúp. Ông nói rằng số tử vong hay số trẻ em và phụ nữ có thai bị nhiễm bệnh đã giảm đáng kể tại những nước đã đạt được ngưỡng này.

Ông nói rằng việc phân phối mùng, qua tài trợ của Quĩ Toàn Cầu ở các nước như Ethiopia, Kenya, và Rwanda đã tăng rất nhiều.

Tuy nhiên ông cảnh báo rằng không nên tự mãn với kết quả này. Ông cho biết mỗi năm vẫn còn trên một triệu người chết vì bệnh sốt rét. Ông lưu ý rằng nhiều vùng ở Châu Phi như Nigeria và Cộng Hòa Dân Chủ Congo dân chúng không được phân phát mùng.

Bác sĩ Kazatchkine nói: "Tôi tin rằng chúng ta đang đi đúng hướng. Đó là thông điệp của ngày hôm nay. Tất nhiên là chúng ta chưa đến đích, nhưng chúng ta đang đi đúng hướng. Tôi tin rằng nếu chúng ta tiếp tục nỗ lực mạnh mẽ như hiện nay, thì trong vòng từ 3 đến 5 năm chúng ta có thể hạ giảm rất nhiều số bệnh nhân sốt rét, một vấn đề khó khăn của y tế cộng đồng ở nhiều nước bị dịch bệnh này hoành hành trong thế giới đang phát triển."

Một chiếc mùng cho chương trình trị giá 5 đô la. Quĩ Toàn Cầu đã chấp thuận tài trợ 3 tỉ 6 trăm triệu đô la trong vòng 5 năm cho 146 chương trình bài trừ sốt rét tại 78 quốc gia. Ngân khoản này sẽ được dùng để mua mùng và thuốc trị bệnh sốt rét.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG