Đường dẫn truy cập

26 giáo viên và viên chức giáo dục VN ra tòa vì nhận hối lộ của học sinh


Theo tin được AP đưa đi từ Hà Nội, trích thuật những lời loan báo của một viên chức tòa án, thì hôm thứ Hai, đã có 26 giáo viên và các viên chức giáo dục Việt Nam bị đưa ra tòa ở miền nam Việt Nam về tội nhận hối lộ của hơn 1,700 học sinh để chấm đậu cho họ.

Theo cáo trạng thì, năm ngoái, các bị cáo đã nhận 533 triệu đồng – tương đương với lối 33,000 dollars – để nâng điểm trong các bài thi của 1,740 học sinh tỉnh Bạc Liêu.

Một tờ báo địa phương loan tin hôm thứ Hai rằng nội vụ đổ bể hồi tháng 6 năm ngoái khi công an bắt ông Nguyễn Quốc Nghiêm, một giáo viên ở Bạc Liêu, vì tội đã nhận 88 triệu đồng hối lộ của cha mẹ 11 học sinh để giúp các em đó thi đậu.

Theo bài báo thì năm ngoái, có hơn 6,600 học sinh Bạc Liêu dự các cuộc thi ra trường. Viên chức Tòa Án là ông Trần Văn Khang nói rằng bản án có thể được tuyên vào thứ sáu.

Năm ngoái, theo AP cho hay, chính quyền đã phát động chiến dịch bài trừ nạn gian lận thi cử tràn lan ở Việt Nam. Giới hữu trách đã bắt được một băng, liên hệ tới vụ hơn 20 học sinh đã trả cho băng đảng đó mỗi em đến cả 50 triệu đồng – tương đương với hơn 3,000 dollars – để mua những bộ tóc giả hoặc áo sơ mi đã được câu với máy điện thoại cầm tay, giúp các em nầy gian lận trong các cuộc thi tuyển vào đại học bằng cách đọc các đề thi ra ngoài và rồi nhận các câu trả lời.

Bản tin của AP kể lại là công an Hà Nội đã tịch thu 50 điện thoại cầm tay, 60 ống nghe, 150 thẻ ghi dữ kiện trong điện thoại, 8 chiếc áo sơ mi và 5 bộ tóc giả trong một vụ bố ráp hồi tháng 7 năm ngoái.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG