Đường dẫn truy cập

Báo chí Nhật viết về cuộc gặp giữa Chủ tịch nước VN với Nhật Hoàng Akihito


Thông tấn xã Kyodo của Nhật Bản đã loan liên tục trong nhiều bản tin hôm thứ hai, về cuộc gặp gỡ giữa Chủ Tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết, với Nhật Hoàng Akihito.

Tin ghi Nhật Hoàng đã nói với nhà lãnh đạo Việt Nam rằng cần phải có thời gian để vơi đi nỗi thống khổ của những người sống sót sau chiến tranh.

Tình trạng đó, theo Ngài, là tình trạng chung, dù cho ở Nhật hay ở Việt Nam. Các viên chức tại Hoàng Cung Nhật trích lời Nhật Hoàng nói rằng ngay cả ở Nhật, 60 năm đã qua sau khi thế chiến thứ hai chấm dứt mà những thống khổ đó vẫn dường như chưa nguôi ngoai.

Bản tin của Kyodo cho biết là trước khi cuộc gặp gỡ diễn ra với sự hiện diện của cả Nhật Hậu Michiko và phu nhân chủ tịch Nguyễn Minh Triết, một buổi lễ nghênh tiếp các thượng khách Việt Nam đã được tổ chức tại tiền sảnh của Hoàng Cung, mà trong đó, có mặt cả Thái Tử Naruhito lẫn Thủ Tướng Nhật, ông Yasuo Fukuda.

Sau khi yết kiến Nhật Hoàng, Chủ tịch nước Việt Nam đã hội đàm với Ngoại Trưởng Masahiko Komura của Nhật và đã mời ông nầy sang thăm Việt Nam. Ngoài ra, ông Triết cũng xác nhận hậu thuẫn của Việt Nam dành cho cuộc vận động của Nhật để tranh ghế Hội Viên thường trực tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Về phía Nhật thì Ngoại Trưởng Komura đã đoan chắc là Nhật sẽ viện trợ thêm cho Việt Nam cùng các nước trong khu vực sông Mekong và sẽ góp phần mình bằng cách tổ chức một cuộc họp cấp Ngoại Trưởng của các nước liên hệ vào tháng giêng sang năm.

Ngoại Trưởng Nhật đã nhân dịp nầy ngõ lời phân ưu về vụ sập cầu Cần Thơ - là cây cầu do Nhật tài trợ - làm cho 53 người thiệt mạng. Chủ tịch nước Việt Nam đáp lại bằng lời cảm tạ sự hợp tác của Nhật và tỏ ý hy vọng tai nạn đó không tác hại các quan hệ thân hữu giữa hai nước.

Thông tấn xã Kyodo nhắc lại rằng đây là lần đầu tiên một Quốc Trưởng Việt Nam sang thăm Nhật mặc dầu mấy năm gần đây cũng đã từng có các lãnh tụ Việt Nam tới thăm Nhật, trong đó có Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, thực hiện chuyến đi hồi tháng 10 năm ngoái, và Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh, đến Nhật hồi năm 2002.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG