Đường dẫn truy cập

Samsung sẽ xây nhà máy sản xuất điện thoại cầm tay và máy in ở Việt Nam


Nhật báo The Korea Times ấn hành bằng Anh ngữ tại thủ đô Nam Triều Tiên đã loan tin cho biết công ty điện tử Samsung vừa xác nhận quyết định xây một cơ xưởng sản xuất điện thoại cầm tay và máy in tại Bắc bộ Việt Nam, dự kiến sản xuất hơn 100 triệu đơn vị mỗi năm.

Một viên chức công ty Samsung cho phái viên tờ báo biết hôm chủ nhật là công ty ông đang thương lượng và hy vọng sẽ được chính phủ Việt Nam cho phép khai triển các hoạt động đó trong nay mai.

Theo bản tin thì cơ xưởng nầy có thể được thiết lập tại Bạch Đằng, cách Hà Nội lối 170km về phía bắc. Đây sẽ là một cơ xưởng mà sau khi hoàn tất, sẽ có khả năng sản xuất máy điện thoại cầm tay nhiều hơn cả cơ xưởng tại thành phố Gumi ở mạn đông nam Nam Triều Tiên nữa.

Dự tính thiết lập nhà máy ở Việt Nam được coi là nằm trong chiến lược của Samsung nhằm cạnh tranh với công ty Nokia của Phần Lan.

Một viên chức khác của Samsung tiết lộ là hiện thời số máy điện thoại cầm tay mà Samsung sản xuất ở nước ngoài chiếm chừng phân nửa tổng số sản lượng. Samsung dự trù nâng tổng số máy sản xuất trong năm 2008 lên tới 200 triệu đơn vị so với 157 triệu trong năm nay.

Bài viết trên tờ The Korea Times còn nêu thêm một chi tiết khiến Samsung muốn thiết lập các cơ xưởng ở nước ngoài: đó là giảm bớt giá thành nhờ sử dụng các cơ phận sản xuất tại địa phương và nhờ giảm được tiền thuê mướn công nhân.

Theo bài báo thì lương bổng công nhân ở Việt Nam, Trung Quốc và Ấn Độ chỉ bằng 10% tiền lương phải trả cho công nhân ở Nam Triều Tiên.

XS
SM
MD
LG