Đường dẫn truy cập

Đức Đạt Lai Lạt Ma có thể chọn người kế vị để tránh sự can thiệp của TQ


Nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng có thể ông sẽ chọn người kế vị ông trước khi ông chết thay vì dựa vào truyền thống đã có từ nhiều thế kỷ là chọn người kế vị liên quan tới việc tái sinh, để tránh bị sự can thiệp của Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho nhật báo Sankei Shimbin của Nhật Bản số ra ngày hôm nay, Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng, nhân dân Tây Tạng sẽ không ủng hộ một người kế vị do Trung Quốc bổ nhiệm.

Nhân vật được trao tặng giải Nobel hòa bình 72 tuổi này nói rằng, ông có thể sẽ yêu cầu một nhóm tăng sĩ Phật Giáo cao cấp chọn người thay thế ông bằng một tiến trình dân chủ.

Hồi tháng 7 năm nay, Trung Quốc đã ban hành một sắc lệnh đòi hỏi tất cả những nhân vật tái sinh kể cả Đức Đạt Lai Lạt Ma phải có sự chấp thuận của chính phủ.

Đức Đạt Lai Lạt Ma khởi sự chuyến viếng thăm của ông tại Nhật Bản hồi tuần trước nhưng các giới chức tại đó đã hạn chế những hoạt động của ông để trách làm Trung Quốc bất bình.

Chính phủ Bắc Kinh đã tố cáo Đức Đạt Lai Lạt Ma là tìm cách đòi độc lập cho Tây Tạng. Nhưng nhà lãnh đạo tinh thần sống lưu vong của Tây Tạng nói rằng, ông chỉ mưu tìm quy chế tự trị cho Tây Tạng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG