Đường dẫn truy cập

Thương thuyết gia Serbia, Albania thảo luận trực tiếp về Kosovo


Các thương thuyết gia của Serbia và của cộng đồng sắc tộc Albania đa số tại tỉnh Kosovo nhóm họp ngày hôm nay tại Brussels trong một vòng thảo luận trực tiếp về quy chế tương lai cho tỉnh đòi ly khai này của Serbia.

Trước khi diễn ra vòng đàm phán này, các thương thuyết gia sẽ hội họp riêng rẽ với các thương thuyết gia của Hoa Kỳ, Nga, và Liên Hiệp Âu Châu.

Đặc sứ của Liên Hiệp Châu Âu, ông Wolfgang Ischinger, sẽ đề nghị một quy chế được gọi là trung lập cho tỉnh bị tranh chấp này.

Quy chế này sẽ giúp Belgrade và Pristina thỏa thuận được với nhau về các vấn đề thương mại, biên giới, và các vấn đề thực tiễn khác mà không cần giaỉ quyết vấn đề độc lập gây nhiều tranh cãi.

Kosovo quyết tâm đòi độc lập khỏi Serbia, trong khi Serbia bác bỏ đòi hỏi này, thay vào đó đã đề nghị cho cộng đồng người sắc tộc Albania đa số ở Kosovo được hưởng quyền tự trị rộng rãi.

Các giới chức Liên Hiệp Âu Châu đã yêu cầu hai phía mềm dẻo hơn và đáp ứng một cách xây dựng trước những ý kiến do những người đứng làm trung gian đưa ra.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG