Đường dẫn truy cập

Thành viên thứ năm trong tập đoàn lãnh đạo của Khmer Đỏ bị bắt giữ


Cựu chủ tịch Khmer Đỏ Khieu Samphan đang bị đau yếu đã bị bắt vì vai trò của ông trong vụ tàn sát tập thể người Kampuchia trong thập niên 1970. Đây là hành động mới nhất của tòa án quốc tế xét xử tội diệt chủng để truy tố các lãnh tụ của một trong các chế độ tàn bạo nhất trên thế giới. Từ trung tâm tin tức Á Châu của VOA ở Hồng Kông, Thông tín viên Heda Bayron gửi về bài tường trình chi tiết sau đây.

Cảnh sát Kampuchia đã đưa ông Khieu Samphan, 76 tuổi, ra khỏi một bệnh viện ở Phnom-Penh, nơi nhà cựu lãnh tụ đau yếu này đang được chữa trị bệnh đột quỵ.

Phát ngôn viên tòa án quốc tế, ông Reach Sambat, cho biết ông Khieu Samphan đã được đưa tới tòa án hồi sáng hôm nay. Ông Khiêu Samphan đã bị bắt dựa theo một trát bắt giam của các vị thẩm phán trong Ủy ban điều tra hỗn hợp.

Ông Khieu Samphan là thành viên thứ năm trong tập đoàn lãnh đạo của Khmer Đỏ đã bị bắt giam. Tòa chưa cho biết ông sẽ bị truy tố về các tội trạng gì. Các nhà lãnh đạo khác, như cựu bộ trưởng ngoại giao Ieng Sary bị bắt hồi tuần rồi, đã bị buộc tội chống nhân loại và tội phạm chiến tranh.

Gần 2 triệu người Kampuchia đã chết vì bị hành hình, bị đói, bị bệnh tật và lao động khổ sai trong thời gian Khmer Đỏ cai trị nước này từ năm 1975 đến 1979. Khmer Đỏ đã đuổi dân chúng ra khỏi các thành phố để đi làm việc trong các nông trại nhằm thành lập một quốc gia nông nghiệp theo chủ nghĩa Cộng Sản không tưởng.

Trong một quyển sách mới, ông Khieu Samphan đã bác bỏ cáo buộc nói rằng các chính sách của Khmer Đỏ phải chịu trách nhiệm về vụ tàn sát tập thể. Ông nói rằng Khmer Đỏ đấu tranh để bảo vệ chủ quyền quốc gia và việc buộc dân đi làm ở nông thôn là để ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt lương thực.

Các thủ lãnh khác của Khmer Đỏ cũng nói rằng họ không hề phạm tội gì. Ngày mai tòa sẽ bắt đầu các thủ tục chuẩn bị cho phiên xử Duch, người từng điều hành một nhà tù và cũng là trung tâm tra tấn các tù nhân ở Phnom Penh.

Tòa án quốc tế được LHQ hỗ trợ đã bắt đầu hoạt động năm ngoái sau nhiều năm thương thuyết giữa LHQ và chính phủ của Thủ tướng Hun Sen. Bản thân ông Hun Sen là một cựu sĩ quan của quân đội Khmer Đỏ.

Các tổ chức nhân quyền và những nạn nhân của Khmer Đỏ còn sống sót, e rằng những cựu thủ lãnh già nua của chế độ tàn bạo này có thể chết trước khi tòa án đưa ra phán quyết về tội trạng của họ.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG