Đường dẫn truy cập

Binh sĩ Mỹ, Iraq mở cuộc hành quân ở miền nam Baghdad


600 binh sĩ Hoa Kỳ và 150 binh sĩ Iraq đã tham gia một cuộc hành quân tại một ngôi làng ở phía nam Baghdad để truy lùng nhóm quân nổi dậy, có liên hệ đến vu bắt cóc 2 binh sĩ Hoa Kỳ hồi tháng 5. Chưa có kết quả về cuộc hành quân này.

Tại Baghdad, một quả bom cài bên đường giết chết 1 người và làm bị thương 4 người khác. Tại miền Trung và miền Bắc Iraq, liên minh quân sự quốc tế giết chết 2 kẻ khủng bố và 12 nghi can trong các cuộc càn quét riêng biệt.

Tại Washington, Quốc Hội Hoa Kỳ vẫn chưa nhất trí về việc tài trợ cho chiến tranh Iraq.

Phe Cộng Hòa thiểu số tại Thượng Viện hôm thứ Sáu đã ngăn chận dự luật do phe Dân Chủ đề nghị, chuẩn chi 50 tỉ đôla với điều kiện là phải rút quân tác chiến của Mỹ về nước trước cuối năm 2008.

Ngược lại, phe Dân Chủ đa số tại Thượng Viện cũng ngăn chận dự luật do phe Cộng Hòa đề nghị, chuẩn chi 70 tỉ đôla cho chiến tranh Iraq, mà không đặt ra điều kiện nào.

Tổng Thống Bush nhiều lần bác bỏ đòi hỏi phải có thời biểu rút quân rõ rệt. Ông nói rằng vấn đề này phải tùy thuộc ý kiến của các tư lệnh mặt trận.

Hôm thứ Năm, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ ông Robert Gates cảnh báo nếu Quốc Hội không cấp đủ tiền ngay bây giờ, thì ông bắt buộc phải cho nghỉ việc khoảng 200,000 người, gồm nhân viên và nhà thầu với Bộ Quốc Phòng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG