Đường dẫn truy cập

OPEC quan ngại về sự mất giá của đôla Mỹ


Bộ trưởng ngoại giao Ả Rập Saudi mới đây nói rằng Tổ Chức các Nước Xuất Khẩu Dầu Hỏa, tức OPEC, nên tránh đề cập đến quan ngại về tình trạng mất giá của đồng đôla.

Hai nước Iran và Venezuela đề nghị phải đưa vấn đề giá cả của đồng đôla ra bàn thảo tại hội nghị thượng đỉnh OPEC sắp tới. Lâu nay, dầu hỏa vẫn được định giá bằng đồng đôla, do đó hiện tượng mất giá của đồng tiền Mỹ trong thời gian này cũng góp phần đẩy giá dầu hỏa tăng thêm.

Ngoại trưởng Ả Rập Saudi nói rằng việc công khai lo ngại về sự bất ổn của đồng đôla chỉ làm cho đồng tiền này mất giá thêm mà thôi.

Ngoại trưởng các nước thành viên OPEC vừa nhóm họp tại Riyadh, Ả Rập Saudi, trước khi hội nghị thượng đỉnh của tổ chức này sẽ chính thức diễn ra trong ngày hôm nay, thứ bảy.

Trong khi đó lãnh đạo tài chánh của các nước giàu có trên thế giới và của các nền kinh tế mới nổi, còn được biết với cái tên là nhóm các nước G-20, cũng sẽ nhóm họp tại Nam Phi để bàn thảo về các vấn đề tài chánh thế giới bao gồm: tình trạng mất giá của đồng đôla, giá cả thương phẩm trên thị trường thế giới tăng, và kế hoạch cải thiện Ngân Hàng Thế Giới và Quỹ Tiền Tệ, tức IMF.

Hội nghị tài chánh của các nước G-20 sẽ diễn ra trong hai ngày: hôm nay, thứ bảy, và ngày mai, chủ nhật tại thành phố Cape Town của Nam Phi.

Tuy nhiên, các chuyên gia tài chánh hàng đầu thế giới dự đoán rằng hội nghị lần này sẽ không tạo được một bước đột phá đáng kể nào nào trong tình hình kinh tế thế giới hiện nay.

Trước khi hội nghị khai mạc, Bộ Trưởng Tài Chánh Henry Paulson của Mỹ bày tỏ hy vọng rằng giá trị đồng đôla của nước ông sẽ sớm phục hồi để phản ảnh tình trạng tăng trưởng ổn định dài hạn của nền kinh tế Mỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG