Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Bush dọa tăng sức ép đối với Iran


Tổng Thống Bush đe dọa sẽ gia tăng sức ép đối với Iran trừ khi nước này chịu từ bỏ chương trình làm giàu chất uranium.

Mới đây tại Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Bush nói rằng ông và Thủ Tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda đang ở thăm Hoa Kỳ, đồng ý rằng việc Iran có vũ khí hạt nhân sẽ là một mối đe dọa trong khu vực Trung Đông và cả thế giới.

Tổng Thống Bush nói rằng ông muốn giải quyết cuộc khủng hoảng này bằng các giải pháp ngoại giao.

Báo cáo hôm thứ năm vừa qua của Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế, gọi tắt là IAEA, đã hoan nghênh việc chính phủ Iran khai báo chi tiết về chương trình hạt nhân của họ, tuy nhiên báo cáo này cũng nói rằng Tehran tiếp tục không tuân thủ yêu cầu phải chấm dứt hoạt động tinh chế uranium do Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đề ra.

Quy trình làm giàu chất liệu hạt nhân này của Iran có thể được ứng dụng để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Sau khi báo cáo của IAEA được phổ biến, Tổng Thống Mahmoud Ahmadinejad của Iran đã tuyên bố rằng các cường quốc thế giới phải nhận sai lầm trong việc phê chuẩn hai nghị quyết của Hội Đồng Bảo An để trừng phạt nước ông căn cứ trên những thông tin sai lệch.

Ông Ahmadinejad phát biểu trên truyền hình nhà nước Iran rằng báo cáo của IAEA là tương đối sát với thực tế, và ít chịu ảnh hưởng bởi các cường quốc thế giới. Nhà lãnh đạo Iran còn lên tiếng yêu cầu Hoa Kỳ nên thay đổi thái độ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG