Đường dẫn truy cập

HRW kêu gọi ASEAN không cho Miến Ðiện ký hiến chương mới


Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch yêu cầu lãnh đạo các nước Đông Nam Á không cho Miến Điện ký hiến chương mới trong kỳ hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Tổ chức nhân quyền có trụ sở ở New York này yêu cầu Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á áp dụng lệnh cấm vận vũ khí và các biện pháp chế tài khác đối với chính phủ quân nhân Miến Điện.

Tổ chức này cũng thể hiện mối quan tâm là hiến chương có tính chất dấu mốc này thiếu một cơ chế rõ ràng để có những hành động đối với các quốc gia như Miến Điện.


Ông Roshan Jason thuộc Khối Liên quốc hội ASEAN về Miến Điện cho biết một số thành viên ASEAN tiếp tục hợp tác kinh tế vớoi chính quyền quân nhân mặc dù hiệp hội này đã bày tỏ sự bất mãn cùng cực đối với hành động đàn áp của Miến Điện.

Giới chức của các quốc gia thành viên ASEAN sẽ đến Sinagpore vào thứ bảy này để tham dự hội nghị thượng đỉnh thường niên.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Susan Schwab cho biết bà sẽ nhấn mạnh mối quan tâm của Mỹ đối với Miến Điện khi bà gặp gỡ các nhà lãnh đạo tại hội nghị này.

Các nhà lãnh đạo ASEAN bị chia rẽ trong việc giao tiếp với Miến Điện và vấn đề là các thành viên nên làm thế nào để ứng phó với điều mà nhiều người tin là một mối đe dọa ngày càng tăng đối với an ninh khu vực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG