Đường dẫn truy cập

Bắc, Nam Triều Tiên sẽ thiết lập dịch vụ tàu chở hàng trước cuối năm


Bắc và Nam Triều Tiên đã đồng ý thiết lập dịch vụ tàu chở hàng thường xuyên đầu tiên trước cuối năm nay. Hai bên đã đạt được thỏa thuận nói trên trong ngày hôm nay, khi thủ tướng Bắc và Nam Triều Tiên hội đàm tại Hán Thành.

Các chuyến tàu sẽ đi xuyên qua biên giới được canh phòng chặt chẽ chia đôi bán đảo Triều Tiên và nối liền khu công nghiệp Kaesong ở Bắc Triều Tiên với các khu công nghiệp ở Nam Triều Tiên.

Thủ tướng Bắc Triều Tiên Kim Yong Il và thủ tướng Nam Triều Tiên Han Duck-soo, bắt đầu cuộc hội đàm 3 ngày từ hôm thứ tư. Đây là cuộc hội đàm đầu tiên ở cấp thủ tướng trong vòng 15 năm qua.

Một giới chức Nam Triều Tiên cho biết hai bên chưa thỏa thuận được ngày hoặc một lịch trình có thể để bắt đầu chuyến tầu này.

Những chuyến tàu xuyên biên giới đã chạy thử từ hồi tháng 5 và được xem là cột mốc quan trọng cho hai nước bởi vì trên nguyên tắc Nam, Bắc Triều Tiên vẫn còn trong tình trạng chiến tranh.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG