Đường dẫn truy cập

Ông Nông Đức Mạnh thăm Nam Triều Tiên


Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh đã tới Nam Triều Tiên hôm thứ tư để thảo luận về vấn đề tăng cường các quan hệ kinh tế và ngoại giao với quốc gia đang là nước đầu tư nhiều nhứt trong số các nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.

Thông tín viên AFP từ Hán Thành cho biết như vậy và thêm rằng chính phủ Nam Triều Tiên cũng muốn hỏi ông Mạnh về chuyến đi thăm Bắc Triều Tiên mà ông đã thực hiện hồi tháng trước, trong đó nhà lãnh đạo miền Bắc là ông Kim Jong Il, theo tin cho hay, có nói rằng ông muốn học theo kế hoạch cải cách kinh tế của Việt Nam.

Các biện pháp cải cách được Việt Nam thực hiện đã đưa Việt Nam tới chỗ nhanh chóng tăng trưởng về kinh tế nhưng vẫn không đụng chạm gì tới thẩm quyền cai trị của Đảng Cộng Sản.

Theo lời phát ngôn viên chính phủ Nam Triều Tiên thì trong ngày thứ tư, ông Mạnh đã hội kiến Tổng Thống Roh Moo-Hyun và giải thích cho ông Roh nghe về cuộc gặp gỡ ông Kim Jong Il.

Cuộc thảo luận giữa Tổng Thống Nam Triều Tiên và nhà lãnh đạo Đảng của Việt Nam tập trung vào việc đẩy mạnh các quan hệ thương mại và công nghiệp song phương bên cạnh các quan hệ hợp tác trong những vấn đề quốc tế.

Tổng bí thư Nông Đức Mạnh đến Nam Triều Tiên trùng đúng vào lúc Thủ Tướng Bắc Triều Tiên, ông Kim Yong Il, cũng đến đó tham dự các cuộc hội đàm giữa hai nước Triều Tiên trong chuyến đi thăm cao cấp nhất do một viên chức của Bắc Triều Tiên thực hiện tại thủ đô Hán Thành của Nam Triều Tiên lần đầu trong vòng 15 năm nay.

Ông Kim Yong Il là viên chức cao cấp nhứt đặc trách về đường lối kinh tế của Cộng Sản Bắc Triều Tiên sang thăm Việt Nam tháng trước, trong chuyến đi dường như để học hỏi các kinh nghiệm phát triển kinh tế của Việt Nam.

Bản tin của AFP nhắc lại là trong thời chiến tranh Việt Nam, Nam Triều Tiên đã sát cánh chiến đấu với Mỹ cho tới đầu thập niên 1970 và đã thiệt mất hơn 5,000 chiến sĩ. Nhưng trong năm nay, Việt Nam và Nam Triều Tiên đã ăn mừng 15 năm hai nước thiết lập các quan hệ ngoại giao với nhau.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG