Đường dẫn truy cập

Vụ nổ bom Hạ viện Philippin có thể được kích nổ từ điện thoại di động


Cảnh sát Philippines nghi ngờ việc một trái bom phát nổ trong tòa nhà quốc hội khiến 1 nghị sĩ và 2 người khác thiệt mạng vào tối hôm thứ ba đã được kích nổ từ một máy điện thoại di động. Sau khi vụ nổ xảy ra, toàn bộ lực lượng an ninh tại Quốc hội Philippines đã được thay đổi. Phái viên đài VOA Douglas Bakshian có bài tường thuật như sau.

Cảnh sát cho biết những dấu hiệu ban đầu là một qủa bom đã được cài vào một chiếc xe gắn máy ở cửa ra vào của Toà nhà Quốc hội, và nhân viên điều tra đã tìm thấy các bộ phận của một máy điện thoại di động có thể đã được sử dụng để kích nổ trái bom. Cảnh sát trưởng thành phố Manila, ông Geary Barias nói với đài truyền hình ABS-CBN rằng một người tại hiện trường có thể đã kích nổ trái bom.

Ông Barias nói: “Mọi thứ được thực hiện ngay tại hiện trường. Nói một cách khác, trái bom nằm trong tầm kiểm soát của nghi phạm. Hắn ta biết khi nào trái bom phát nổ.”

Chưa có lời giải thích nào cho việc làm sao mà tên đánh bom lọt qua được hệ thống an ninh của tòa nhà. Ông Avelino Razon là tổng giám đốc Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Philippines. Oâng cho biết lực lượng an ninh của Quốc hội và Thượng viện đã được thay đổi, từ đơn vị này qua đơn vị khác, cho đến khi nào chính quyền biết được nhiều hơn về chuyện gì đã xảy ra.

Ông Razon nói: “Chúng tôi đã đổi toàn bộ lực lượng an ninh PSOP và thay thế bằng một đại đội PNP-SAF. Điều này có hiệu lực từ sáng hôm nay. Và điều này cũng áp dụng cho lực lượng an ninh của Thượng viện.”

Dân biểu Wahab Akbar, đại diện đảo Basilan miền nam đã bị thiệt mạng trong vụ nổ. Oâng ta là cựu phiến quân Hồi giáo ủng hộ chiến dịch quân sự chống lại các phần tử hiếu chiến Hồi giáo thuộc nhóm khủng bố Abu Sayyaf tại Basilan.

Vùng này nổi tiếng về những tranh chấp chính trị bạo lực, và nhà chức trách nói rằng ông Akbar có nhiều kẻ thù chính trị và đã từng nhận được lời dọa giết. Tuy nhiên, chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ nổ, và chưa có nghi phạm nào bị bắt hay nhận diện.

Các thành viên Quốc hội sẽ đi làm trở lại hôm nay để chứng tỏ là họ sẽ không khiếp sợ trước bạo lực. Tổng thống Gloria Arroyo đã đặt Manila và những vùng lân cận vào tình trạng báo động.


XS
SM
MD
LG