Đường dẫn truy cập

Chiến hạm Mỹ ghé thăm Hải Phòng


Hôm thứ tư, hai chiến hạm của hải quân Mỹ đã trở thành hai chiến hạm Mỹ đầu tiên tới thăm miền bắc Việt Nam trong thời bình khi tiến vào cảng Hải Phòng, là hải cảng đã bị các lực lượng Mỹ gài mìn và dội bom hồi cách đây 40 năm trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

Thông tấn xã Reuters ghi nhận chuyến ghé thăm xã giao của các trục lôi hạm Patriot và Guardian tại Việt Nam là chuyến ghé thăm mới nhất trong loạt các chuyến ghé thăm của tàu Mỹ vào thời các quan hệ Việt Mỹ bước vào giai đoạn tốt đẹp hơn.

Toà Đại Sứ Mỹ ở Hà Nội cho hay là hồi tháng 7, chiếc Golden Bear, một tàu huấn luyện, cũng đã ghé thăm Hải Phòng. Lần nầy, chiếc Patriot và chiếc Guardian sẽ lưu lại Hải Phòng cho tới chủ nhật.

Thủy thủ đoàn hai tàu đó sẽ đấu bóng chuyền với một đội của hải quân Việt Nam và đi thăm các trường học dành cho trẻ em bị mù và điếc. Theo một phát ngôn viên Tòa Đại Sứ Mỹ thì tàu Mỹ thường ghé thăm miền Nam – như Đà Nẵng và Saigon – nhưng đây là lần đầu tiên chiến hạm Mỹ chính thức ghé lại một hải cảng ở miền bắc Việt Nam kể từ khi quan hệ bình thường giữa hai nước được tái lập hồi năm 1995.

Hải Phòng đã bị dội bom nhiều lần trong thời chiến tranh Việt Nam. Hồi tháng 5 năm 1972, máy bay của Hải quân Mỹ đã gài mìn để phong toả cảng nầy cho tới khi các lực lượng Mỹ tháo gỡ số mìn đó sau khi đôi bên ký thoả hiệp ngưng chiến năm 1973.

Hải Phòng nằm sát vịnh Bắc bộ, là nơi mà hồi tháng 8 năm 1964, Mỹ tố cáo các tàu chiến Bắc Việt nổ súng vào chiến hạm Maddox của Mỹ, đưa Quốc Hội Mỹ tới chỗ chấp thuận nghị quyết Vịnh Bắc bộ cho phép Tổng Thống Johnson phát động cuộc chiến tranh với Bắc Việt mà không cần Quốc Hội Mỹ tuyên chiến.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG