Đường dẫn truy cập

Ca nhạc sĩ Carly Simon - Phần II


Tuần trước trong chương trình nhạc mỹ chọn lọc của đài tiếng nói Hoa Kỳ, quí vị đã nghe giai đoạn đầu trong hoạt động âm nhạc của nữ ca nhạc sĩ Carly Simon, từ đầu thập niên 1970 đến đầu thập niên 1980. Trong phần 2 hôm nay, mời quí vị nghe tiếp phần giới thiệu về cuộc đời nghệ thuật của ca sĩ Hoa Kỳ tài danh này.

Sau thời gian ngã bệnh vì kiệt sức qua nhiều chuyến lưu diễn liên tục, Carly Simon dành thì giờ nghỉ ngơi và sáng tác cho Hollywood. Thời gian giữa thập niên 1980, nhiều bài hát của Carly rất thành công, chẳng hạn như nhạc phẩm If It Wasn’t Love, nếu không phải là tình yêu, viết cho phim Nothing in Common, không có điểm tương đồng, sản xuất năm 1986. Sau đó là bài Coming Around Again, quay vòng trở lại, cho phim Heartburn năm 1987, nhạc phẩm này thành công rực rỡ trên các đài phát thanh Hoa Kỳ và giúp bán một số lượng lớn đĩa hát cho hãng Arista Records.

COMING AROUND AGAIN

Nhạc phẩm Coming Around Again, quay vòng trở lại, trích từ phim Heartburn năm 1986 rất thành công của Carly Simon và là đĩa hát đầu tay khi Carly ký hợp đồng với hãng Arista. Nhạc phẩm này được xem là thành công mới của Carly Simon sau thời gian ngưng hẳn việc lưu diễn. Từ thành công này đến thành công khác, sự chuyển hướng sáng tác nhạc phim của Carly Simon đã nhận được sự ưu ái của Hollywood. Thể nhạc của Carly Simon rất thích hợp với những cuốn phim tình cảm nhẹ nhàng và phim dành cho gia đình. Hàng loạt các sáng tác của Carly Simon lần lượt được giới thiệu trong rất nhiều cuốn phim. Chẳng hạn như bài Someone Waits For You, có người chờ anh đó năm 1984 trong cuốn phim Swing Shift.

SOMEONE WAITS FOR YOU

Nhạc phẩm Someone Waits For You, Có người chờ anh đó, trích từ cuốn phim Swing Shift, Carly Simon viết năm 1984. Không chỉ sáng tác của Carly Simon được chọn cho phim, các hãng truyền hình của yêu thích nhạc của Carly, hàng loạt phim bộ truyền hình trong thập niên 1980 đã chọn sáng tác của Carly Simon rất nhiều, như chương trình truyền hình đặc biệt mang tên Free to Be... A Family, Tự Do để lập gia đình, gia đình ở đây không có nghĩa là vợ chồng con cái, mà còn là quan hệ tình cảm gắn bó như gia đình với nhau. Bài hát The Turn Of The Tide, Sự chuyển hướng của Thủy Triều nói rất rõ về ý nghĩa của phim truyền hình đặc biệt này

THE TURN OF THE TIDE

Nhạc phẩm The Turn of The Tide, Sự Chuyển hướng của Thủy Triều, trích từ nhạc chủ đề của phim truyền hình Free to be a Family năm 1988, vào thời gian này, Carly Simon cho xuất bản tạp sách dành cho trẻ em mang tên Amy, the Dancing Bear, hay Amy con gấu biết nhảy. Nhưng điểm son của Carly Simon khi bước sang thập niên 1990, cô được mời hát chung với danh ca nhạc Opera nổi tiếng thế giới Placido Domingo trong nhạc phẩm The Last Night Of the World trích từ vở nhạc kịch “Miss Sài Gòn”. Khi nghe nhạc phẩm này, quí thính giả sẽ nhận thấy điểm đặc biệt của hai giọng hát, hoàn toàn trái ngược. Giọng của Domingo là nam cao, lại hát Opera nên rất mạnh, trong khi giọng của Carly Simon lại trầm, nhẹ nhàng. Sự phối hợp đôi khi ngược ngạo này lại trở nên rất hài hòa khi người hòa âm và phối khí kết hợp được phần bè của hai giọng để trở thành một. Bài hát The Last Night of The World, Đêm cuối cùng trên trần thế rất lãng mạng, trong này có câu, hãy dìu nhau trong một bài hát nếu đây là đêm cuối cùng trên trần gian. Mời quí vị nghe hai tiếng hát Placido Domingo với Carly Simon trình bày sau đây

THE LAST NIGHT OF THE WORLD

Nhạc phẩm The Last Night of the World, đêm cuối cùng trên trần thế, qua hai tiếng hát Placido Domingo và Carly Simon, trích từ vở nhạc kịch Miss Saigon. Nhưng sáng tác và thu âm quá nhiều lại tiếp tục gây ảnh hưởng đến sức khỏe của Carly Simon đến nổi cô phải tạm ngưng công việc trong vòng 6 năm trời. Quay trở lại với âm nhạc đầu thập niên 2000, nỗi đam mê âm nhạc đã giúp Carly Simon vượt qua nhiều trở ngại về sức khỏe để cô tiếp tục thu âm và sáng tác. Năm ngoái 2006 Carly Simon xuất bản đĩa hát Into White, Nhập Màu Trắng với đa số những sáng tác nhẹ nhàng, rất thoát và thể hiện rõ một tư tưởng và đời sống nghệ sĩ rất đa dạng nhưng đầy nhân bản của Carly Simon. Bài hát Love of My Life, Tình yêu của đời tôi được nhiều người yêu thích, trích từ đĩa hát Into White do hãng Colombia Record phát hành.

THE LOVE OF MY LIFE

Nhạc phẩm The love of my life, tình yêu của đời tôi, qua phần trình bày của ca nhạc sĩ Carly Simon, trích từ đĩa hát mới nhất 2006 Into White do hãng Colombia Records phát hành. Carly Simon hiện ngụ tại vùng Martha’s Vineyard, một hòn đảo nhỏ nhưng là nơi du lịch rất nổi tiếng của nước Mỹ, thuộc tiểu bang Masschussett nằm ở vùng đông Bắc Hoa Kỳ, đây là nơi các vị tổng thống Hoa Kỳ thường về nghỉ hè hàng năm. Carly Simon tiếp tục sáng tác và viết sách cho trẻ em.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG