Đường dẫn truy cập

Ông Maliki chỉ trích Mỹ không giao 3 phụ tá của Saddam để hành quyết


Thủ Tướng Iraq chỉ trích Hoa Kỳ không chịu giải giao 3 cựu phụ tá của Saddam Hussein bị kết án tử hình về những tội ác chống lại người sắc tộc Kurd ở Iraq.

Hôm qua, ông Nouri al-Maliki nói rằng, Sứ quán Mỹ tại Baghdad đã ngăn không cho quân đội Hoa Kỳ chuyển giao 3 can phạm vừa kể cho các trại giam của Iraq.

Ông Maliki nói rằng, không có lý do pháp luật nào để hoãn lại việc hành quyết can phạm Ali Hassan Majid, cũng còn được biết tới với biệt danh 'Ali Hóa Chất', và hai người nữa bị kết án tử hình về vụ diệt chủng nhắm vào sắc tộc Kurd ở Iraq trong thập niên 1980.

Một tòa phúc thẩm Iraq đã giữ nguyên án phạt này hồi tháng Chín và đã hạ lệnh treo cổ ba can phạm vừa kể trong vòng 30 ngày nhưng Tổng Thống Iraq, ông Jalal Talabani, và Phó Tổng Thống Taria al-Hashemi người Ả Rập Sunni đã từ chối không ký lệnh cho phép hành quyết.

Giới hữu trách Hoa Kỳ nói rằng, họ sẽ không chuyển giao những can phạm vừa kể cho tới khi nào nhận được một yêu cầu hợp lệ của chính phủ Iraq

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG