Đường dẫn truy cập

Cựu bộ trưởng thời Khmer Đỏ Ieng Sary và vợ bị bắt


Cựu ngoại trưởng Khmer Đỏ Ieng Sary và vợ đã bị bắt vì vai trò của họ trong việc gây ra cái chết của gần 2 triệu người dân Campuchia trong thập kỷ 70. Ieng Sary và vợ bị bắt trong lúc một phiên tòa quốc tế đang chuẩn bị xét xử vụ án đầu tiên của vụ diệt chủng do Khmer Đỏ gây ra. Từ trung tâm Trung Tâm Tin Tức Châu Á của đài VOA tại Hồng Kông, phái viên Heda Bayron có bài tường thuật chi tiết sau đây.

Ngày hôm nay, cảnh sát đã đưa Ieng Sary và vợ Ieng Thirith, cũng là một cựu bộ trưởng thời Khmer Đỏ, ra trước tòa án quốc tế xét xử tội diệt chủng tại thủ đô Phnom Penh.

Một phát ngôn viên của tòa án, ông Reach Sambath, cho biết hai người này đã bị bắt vì có vai trò trong trong chế độ cai trị tàn bạo của Khmer Đỏ tại Campuchia trong những năm từ 1975 đến 1979.

Ông Sambath nói: “Ieng Sary bị bắt vì tội ác chống lại loài người và tội ác chiến tranh, vợ ông ta Ieng Thirith bị bắt vì tội ác chống nhân loại.”

Chế độ Cộng sản Khmer Đỏ muốn biến Campuchia trở thành một xã hội nông nghiệp không giai cấp có tính chất không tưởng. Tuy nhiên khi Khmer Đỏ xua đuổi dân chúng ra khỏi thành phố, dồn hết về nông thôn thì khoảng 1.7 triệu người Campuchia đã bị hành quyết hoặc chết vì bị tra tấn, bệnh tật và đói khát.

Ieng Sary và Ieng Thirith là những cựu thủ lãnh của Khmer Đỏ bị bắt hồi gần đây nhất và bị xét xử bởi tòa án có sự hậu thuẫn của LHQ.

Noun Chea, nhân vật đứng hàng thứ nhì của chế độ Khmer Đỏ, đã bị bắt hồi tháng 9. Trong tháng 7, tòa đã bắt ông Duch, một viên quản lý trung tâm tra tấn và giam giữ ở Phnom Penh. Ieng Sary, Noun Chea và Duch nhiều lần tuyên bố rằng họ không hề gây ra tội ác.

Tòa quốc tế này được mở ra hồi tháng 6, sau nhiều năm bị trì hoãn vì sự bất đồng giữa LHQ và chính phủ của Thủ tướng Hun Sen. Thủ tướng Hun Sen cũng là một cựu sĩ quan của Khmer Đỏ.

Nhiều người sống sót và các tổ chức tranh đấu cho nhân quyền cho rằng không còn nhiều thời gian để tiến hành các phiên xử bởi vì những thủ lãnh còn sống sót của Khmer Đỏ hiện giờ đã hơn 70 tuổi và tình trạng sức khỏe yếu kém. Nhân vật lãnh đạo số một của Khmer Đỏ, Pol Pot, đã chết năm 1998.

Các giới chức tòa án cho biết phiên tòa xét xử bị cáo Duch, là vụ án đầu tiên mà tòa án này thụ lý, sẽ bắt đầu vào ngày 20 tháng 11.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG