Đường dẫn truy cập

Bà Bhutto bị đặt trong tình trạng quản thúc tại gia


Cảnh sát Pakistan đã ngăn không cho cựu Thủ tướng Benazir Bhutto rời khỏi nhà để dự một cuộc mít tinh ở thành phố Rawalpindi nhằm chống đối lệnh khẩn cấp do Tổng thống Pervez Musharraf ban bố. Vụ ngăn chận diễn ra ở thủ đô Islamabad sau khi giới hữu trách trao cho bà Bhutto một án lệnh đặt bà trong tình trạng quản thúc tại gia. Mời quí theo dõi thêm chi tiết theo tường thuật do thông tín viên Barry Newhouse của đài chúng tôi gởi về từ Islamabad.

Cảnh sát Pakistan đã bao vây ngôi nhà của bà Bhutto ở Islamabad trong lúc vị cựu Thủ tướng này cùng với khoảng 300 người ủng hộ bà tìm cách rời nhà vào khoảng 1 giờ rưỡi trưa giờ địa phương. Bà Bhutto đã dùng loa phóng thanh yêu cầu cảnh sát tránh đường nhưng chiếc xe có thiết bị chống đạn của bà đã không thể vượt khỏi hàng rào cảnh sát.

Sau hai lần tìm cách vượt hàng rào cảnh sát nhưng không thành công, bà Bhutto đã quay vào nhà và dùng loa phóng thanh để nói chuyện với những người ủng hộ. Bà yêu cầu Tổng thống Musharraf khôi phục thể chế dân chủ và thực thi lời hứa là từ bỏ chức vụ tư lệnh quân đội trước ngày 15 tháng này.

Bà Abidah Hussein là một lãnh tụ cao cấp của đảng Nhân dân Pakistan của bà Bhutto. Bà Hussein nói với báo chí bên ngoài ngôi nhà rằng những người ủng hộ đảng bà sẽ thực hiện tại thủ đô Islamabad một hành động mà bà gọi là "một vụ vây hãm" để phản đối lệnh khẩn cấp.

Bà Hussein nói tiếp như sau: "Quí vị nhìn xem tình cảnh này có giống chút nào với tuyên bố của Tướng Musharraf cho rằng ông ấy đang đưa đất nước tiến tới dân chủ hay không? Rõ ràng đây là một chế độ độc tài quân phiệt một trăm phần trăm."

Trước đó, hàng trăm nhân viên cảnh sát đã được bố trí xung quanh ngôi nhà của bà Bhutto và họ nói rằng điều này được thực hiện vì "lý do an ninh." Họ nói thêm rằng bà Bhutto sẽ không được phép tổ chức bất kỳ một cuộc biểu tình nào.

Trong khi đó, tại thành phố Rawalpindi, cảnh sát đã dùng dùi cui và lựu đạn cay để giải tán mấy trăm người tụ tập tại một công viên để chuẩn bị tham gia cuộc biểu tình. Tại thành phố Peshawar ở miền tây bắc, cảnh sát cho biết một kẻ nổ bom tự sát đã giết chết ít nhất 4 người tại tư thất của một vị bộ trưởng. Ông Amir Muqam, Bộ trưởng Bộ Chính trị Sự vụ, không hề hấn gì trong vụ tấn công này.

Hôm qua, bà Bhutto tuyên bố rằng bà nhất định tổ chức cuộc biểu tình ở Rawalpindi, bất chấp lệnh cấm tụ họp nơi công cộng và bất chấp những cảnh cáo cho rằng những kẻ nổ bom tự sát đã lên kế hoạch để thực hiện những vụ tấn công tại địa điểm biểu tình. Bà cũng nói rằng tuyên bố của Tổng thống Musharraf - nói rằng cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra trước ngày 15 tháng hai sang năm, là một tuyên bố mơ hồ.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG