Đường dẫn truy cập

Bộ quốc phòng Mỹ, Trung Quốc sẽ thiết lập đường dây nóng


Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đồng ý thiết lập một đường dây điện thoại nóng giữa hai bộ quốc phòng và gia tăng các cuộc trao đổi về quân sự. Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Robert Gates loan báo quyết định vừa kể hôm nay tại một cuộc họp báo chung với Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc Tào Cương Xuyên.

Bộ trưởng Gates không cho biết bao lâu nữa thì hệ thống này sẽ được thiết lập. Tân Hoa Xã cho biết đây là đường dây nóng đầu tiên của Trung Quốc thiết lập với một nước khác ở cấp Bộ trưởng quốc phòng.

Ông Gates đang có mặt tại Bắc Kinh để thảo luận về việc tăng cường các quan hệ song phương. Ông Gates nêu lên các quan ngại của Hoa Kỳ đối với cuộc thử nghiệm chống vệ tinh của Trung Quốc hồi tháng Giêng, nhưng hai phía chưa thảo luận thêm về vấn đề này.

Ông cho biết hai bên thảo luận về việc tiến tới các cuộc đối thoại sâu rộng hơn về quân sự, trong đó có chính sách về hạt nhân, về chiến lược và học thuyết và hai bên đồng ý gia tăng các trao đổi về các giới chức quân sự ở mọi cấp bực.

Trước chuyến công du, ông Gates cho biết ông không coi Trung Quốc là một mối đe dọa về quân sự đối với Hoa Kỳ, nhưng ông bày tỏ quan ngại trước việc Trung Quốc gia tăng chi tiêu quốc phòng tới 18%, lên đến mức tương đương với 45 tỷ đôla.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG