Đường dẫn truy cập

Nhận định của một phóng viên về kế hoạch làm sạch Hồ Hoàn Kiếm


Hồ Hoàn Kiếm ở Hà Nội, nơi được cho là chỗ ẩn cư của con rùa thần đã từng dâng kiếm giúp Lê Lợi và rồi lấy lại thanh kiếm báu đó khi ông đã chiến thắng quân Minh và trở thành Vua Lê Thái Tổ đã lại được nói tới.

Lần nầy là trong một phóng sự dài của thông tín viên AFP nhân khi đưa tin về một kế hoạch tiêu tốn 2 triệu rưỡi dollars nhằm làm sạch nước hồ, và nhân tiện cứu sống con rùa thần rất có thể vẫn còn sống dưới đó.

Các thiết bị kỹ thuật cao sẽ được dùng để làm sạch hồ Hoàn Kiếm trong 3 năm cho kịp với những đại lễ mừng sinh nhật thứ 1000 của Hà Nội vào năm 2010.

Mặc dù chủ đề là thanh lọc nước hồ đã quá dơ bẩn nhưng vai chính trong bài viết của phái viên Frank Zeller lại là con rùa thần mà một Giáo Sư dạy tại trường đại học khoa học Hà Nội cho là thuộc một giống loại mới và nặng chừng 200 kí-lô-gram.

Giáo sư Hà Đình Đức, theo bài viết, được gọi là 'Giáo Sư Rùa' vì ông chuyên khảo về con rùa thần đó, cả quyết rằng từ năm 1991, rùa thần đã xuất hiện tới 400 lần mà nhiều lần trong đó trùng hợp với những diễn biến trọng đại ... chẳng hạn như vào dịp các Chủ Tịch Trung Quốc sang thăm Việt Nam, khánh thành tượng Lê Lợi, khai mạc đại hội đảng và ngay cả vào dịp diễn ra một hội nghị bàn về các giống bò sát đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Tuy nhiên, người viết bài có vẻ muốn cho rằng con rùa duy nhất còn sống ở hồ Hoàn Kiếm nổi lên nhiều lần là vì nước hồ đã quá sức ô nhiễm khiến nó chẳng còn cách nào khác hơn là phải nổi lên nhiều lần để hít oxygen mà sống.

Theo chuyên viên Đức thì nếu không kịp thời thực hiện kế hoạch làm sạch thì hồ Hoàn Kiếm sẽ chết trong vòng 10 năm nữa. Bài viết ngầm cho thấy lý do khiến kỹ thuật cao được áp dụng trong kế hoạch nầy: đó là vì công tác phải được tiến hành để sao cho 'ông thần rùa' không bị kinh động hầu cho 'ông' có thể tiếp tục sống mà dâng kiếm cho một anh hùng kháng chiến nào đó nổi lên cứu nước sau nầy đúng như truyền thuyết vẫn nói.

Hồ Hoàn Kiếm dài 600 mét, rộng 200 mét nhưng chỉ có chừng 1 mét rưỡi nước trong khi lớp sình dưới đáy hồ lại dầy tới cả 6 mét do rong rêu và bao nhiêu thứ chất bẩn tích tụ từ cả mấy trăm năm nay tạo nên.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG