Đường dẫn truy cập

Pakistan chưa xác định thời điểm tổ chức bầu cử


Một ngày sau khi Tổng thống Pakistan tuyên bố tình trạng khẩn trương, thủ tướng nước này nói rằng chính phủ chưa quyết định về thời điểm lúc nào sẽ tổ chức bầu cử. Trong một cuộc họp báo, thủ tướng Shaukat Aziz nói với các phóng viên rằng chính phủ vẫn cam kết mở bầu cử, nhưng thời điểm tổ chức bầu cử thì hiện giờ chưa được xác định.

Thủ tướng Pakistan nói rằng khi quốc gia bị đặt trong tình trạng khẩn trương, quốc hội có thể sẽ triển hạn thêm thời gian, có thể đến một năm, trong việc mở bầu cử. Tuy nhiên, vào thời điểm này, chưa có quyết định bao giờ sẽ mở bầu cử, và quốc hội còn đang thảo luận. Khi có kết quả về cuộc thảo luận, chắc chắn là báo chí sẽ được thông báo.

Trước khi ông Musharraf cho đình chỉ thi hành hiến pháp, các cuộc bầu cử đã được định vào thượng tuần tháng giêng năm tới.

Thời biểu đó, cũng như những thách thức về luật pháp hiện vẫn chờ giải quyết đối với việc tướng Musharraf được tái đắc cử không chính thức trong tháng trước, đã bị rối loạn vì tình trạng khẩn trương do tổng thống ban hành.

Những thẩm phán cao cấp đã bị buộc phải ký cam kết tôn trọng một hiến pháp lâm thời do ông Musharraf áp đặt. Theo đài truyền hình nhà nước thì giờ đây đã có 17 thẩm phán đã ký. Những thẩm phán khác, trong số này có vị chánh thẩm tòa án tối cao, đã từ chối không ký và ông đã bị đặt trong tình trạng quản thúc tại gia.

Khi được hỏi là tướng Musharraf vẫn còn ý định từ bỏ chức tư lệnh quân đội hay không, thủ tướng Aziz nói rằng các giới chức đang chờ xem tòa án phán quyết như thế nào về tính cách hợp pháp của việc ông Musharraf được tái đắc cử.

Thủ tướng Aziz cũng thảo luận về luật thông tin mới. Luật này cấm những tin tức mà chính phủ cho là có tính cách nhạo báng hay gây nguy hại cho chính phủ.

Thủ tướng Aziz cho rằng cần phải có một qui tắc hành sử. Ông cũng nói rằng hiển nhiên là chính phủ sẽ thảo luận với cộng đồng báo chí. Ông cho biết sẽ bắt đầu thảo luận về qui tắc này trong nay mai và rồi sẽ hình thành một qui tắc hành sử.

Nhưng các đài phát thanh và truyền hình tin tức độc lập của nước ngoài vẫn phải im hơi lặng tiếng tại Pakistan. Dịch vụ điện thoại đã được tái lập. Thủ tướng Aziz còn cho biết trên toàn quốc có đến 500 người đã bị câu lưu theo luật khẩn trương. Những người bị câu lưu gồm các lãnh tụ đối lập và những người tranh đấu cho nhân quyền.

Quân đội Pakistan cho hay những phần tử tranh đấu thân Taleban đã trả tự do cho 211 binh sỹ Paksitan bị họ bắt kể từ tháng 8 tại một khu vực bộ tộc gần biên giới Afghanistan.

Một phát ngôn viên quân sự cho hay những người này được trả tự do nhờ sự vận động của một đại hội đồng bộ tộc gọi là Jirga.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG