Đường dẫn truy cập

Phúc trình bị tiết lộ của Anh chỉ trích việc hoạch định cuộc chiến Iraq


Một bản tin báo chí Anh cho biết các thất bại tràn lan trong việc hoạch định cuộc chiến tranh tại Iraq đã đưa đến kết quả là mất hòa bình vào tháng 9 năm 2003, chưa đầy 100 ngày sau khi chiếm đóng.

Báo Telegraph hôm nay nói rằng một bản phúc trình của quân đội Anh đã đưa ra lời đả kích chưa từng có từ trước đến nay về việc hoạch định và tiến hành cuộc chiến tranh.

Báo Telegraph nói rằng văn kiện 16 trang bị tiết lộ, được đánh dấu là “hạn chế” này mô tả chiến dịch Iraq bị tai hại ra sao do sự thiếu kế hoạch, tài nguyên, ngân sách và tình báo.

Báo này viện dẫn bản phúc trình nói rằng các cấp chỉ huy Anh đã lạc quan một cách tuyệt vọng về thành quả của các nỗ lực tái thiết.

Bản phân tích, thực hiện vào cuối năm 2006, cũng gợi ý rằng Anh và Hoa Kỳ có thể đã vi phạm các công ước Geneve bảo vệ thường dân vào thời chiến vì đã không thực hiện được một cách thỏa đáng nghĩa vụ của họ trong tư cách các lực lượng chiếm đóng.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG