Đường dẫn truy cập

Quĩ Dân Số LHQ báo động về tình trạng bất quân bình giới tính ở VN


Thông tín viên AFP đã viết từ Hà Nội một bài dài về khuynh hướng ưa đẻ con trai của người Việt Nam mà theo các chuyên viên dân số thì đã đưa tới tình trạng bất quân bình về nhân số trai gái ở Việt Nam.

Tỉ lệ toàn cầu là hễ có 105 bé trai sinh hạ thì có 100 bé gái chào đời. Còn ở Việt Nam thì tỉ lệ đó tăng tới 110/100; và ở một số tỉnh thì đã lên tới tỉ lệ 120/100. Hiện tượng 'thiếu gái' nầy đã khiến các chuyên viên sợ sẽ còn gia tăng trong năm âm lịch mệnh danh là 'Năm Hợi Vàng', là năm được người Việt cho là rất tốt để sinh con trai.

Bản tin của AFP ghi nhận là hồi giữa thập niên 1950, chính quyền Bắc Việt đã đưa ra luật gia đình khuyến khích người dân cố duy trì mức quân bình trai gái.

Tuy nhiên, quần chúng vẫn dường như không thay đổi quan niệm trọng nam. Tới năm 2003 thì chính phủ còn hạ lịnh cấm tuyển lựa giới tính cho thai nhi, nhưng các y sĩ dùng siêu âm khi chẩn khám vẫn báo cho thai phụ biết là bà sẽ có con trai hay con gái.

Chuyện phá thai được coi là hợp pháp từ mấy chục năm nay càng khiến các chuyên viên dân số quan ngại hơn mặc dù họ không có được các số liệu thống kê đích xác để biện minh cho nỗi lo của họ.

Mới đây, Quĩ Dân Số Liên Hiệp Quốc – sử dụng các số liệu kiểm tra dân số mới nhất – đã gióng lên một tiếng chuông báo động về tình trạng bất quân bình giới tính trong số hài nhi chào đời ở Việt Nam.

Tỉ lệ trai/gái chào đời ở các tỉnh tại Việt Nam có khi lên tới 123/100. Liên Hiệp Quốc cảnh báo là nếu giới hữu trách không mau chóng hành động thì tình trạng 'trai thừa, gái thiếu' trong tương lai sẽ tạo ra rất nhiều vấn đề khi thế hệ các thai nhi chào đời bây giờ trưởng thành.

Trong số các vấn đề được nói tới có việc không kiếm được vợ, bạo hành nhắm vào phụ nữ và giảm cơ hội thăng tiến cho phụ nữ vì họ phải cạnh tranh với quá đông đàn ông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG