Đường dẫn truy cập

Cúm gia cầm bộc phát tại Việt Nam


Các chuyên gia thú y cho biết các vụ bộc phát cúm gia cầm lại được báo cáo ở hai tỉnh khác tại Việt Nam, và lên tiếng cảnh báo nguy cơ cao tái phát virut H5N1 trong nước.

Vụ bộc phát ở xã Mỹ Phúc thuộc tỉnh Nam Định đã làm 210 trong số 400 con vịt bị toi hôm chủ nhật.

Kết quả thử nghiệm cho thấy chúng mang lại virut này, theo báo cáo mà Cục Thú y nhận được hôm thứ năm.

Tại tỉnh Trà Vinh trong vùng đồng bằng sông Mekong, virut cũng đã làm chết 400 trong số 500 con vịt 2 tháng tuổi tại một trại trong xã Thanh Mỹ hôm thứ hai. Mẫu bệnh đã có thử nghiệm dương tính virut H5N1 theo báo cáo trên mạng.

Các chuyên gia thú y đã tỏ mối quan ngại lớn trong tuần này là bệnh dịch có thể hoành hành khắp nước trong mùa đông là lúc trời mát tạo điều kiện thuận lợi cho virút lây lan ở các tỉnh miền bắc.

Bản tin của AFP nhắc lại là Việt Nam đã bị tác động nặng nhất của cúm gia cầm ở Ðông Nam Á, nhưng đã kiểm soát được tình hình qua các chiến dịch tiêm chủng và tiêu hủy gia cầm hàng loạt.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG