Đường dẫn truy cập

Iraq muốn chú trọng về vấn đề an ninh tại hội nghị khu vực


Ngoại trưởng Iraq Hoshyar Zebari cho biết hội nghị khu vực về Iraq trong tuần này cần tập trung về vấn đề an ninh của Iraq thay vì chú trọng tới tình trạng căng thẳng ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Zebari tuyên bố như thế tại cuộc họp báo chung ở Baghdad hôm nay với ngoại trưởng Manoucher Mottaki của Iran.

Ông nói rằng cả Iraq lẫn Iraq đều muốn hội nghị sắp diễn ra ở Istanbul giải quyết vấn đề ổn định và an ninh của Iraq.

Ông nói thêm rằng hội nghị này không nên bị chia trí vì căng thẳng giữa chính phủ Thổ Nhĩ kỳ với các phiến quân người Kurd ở miền bắc Iraq.

Cũng tại thủ đô Iraq hôm nay, Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki và Bộ trưởng quốc phòng Des Brownes của Anh đồng ý với nhau rằng các lực lượng Iraq sẵn sàng nhận lãnh trách nhiệm an ninh trong tỉnh Basra ở miền nam.

Hai ông nói rằng Iraq sẽ nắm quyền kiểm soát an ninh ở tỉnh này từ các lực lượng Anh vào trung tuần tháng 12.

Mặt khác, quân đội Mỹ ở Iraq cho biết các lực lượng liên minh đã hạ sát 3 phần tử khủng bố trong một cuộc hành quân ngày hôm nay tại thành phố Kirkuk ở miền Bắc.

Các giới chức nói rằng những tay khủng bố đã thiệt mạng trong một cuộc chạm súng bùng ra sau khi lực lượng liên minh truy lùng một thủ lãnh al-Qaida bao vây một tòa nhà và yêu cầu những người bên trong đi ra ngoài.

Quân đội Mỹ không cho biết danh tánh của viên thủ lãnh al-Qaida mà chỉ nói rằng nhân vật này đóng một vai trò quan trọng trong một loạt những vụ ám sát và nổ bom bằng xe hơi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG