Đường dẫn truy cập

Tiền đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tăng kỷ lục trong 10 tháng đầu năm


Cơ sở tài chính quốc tế Thomson Financial loan tin theo AFP từ Hà Nội cho biết khối tiền mà người nước ngoài đầu tư vào Việt Nam đã tăng tới mức kỷ lục trong 10 tháng đầu năm 2007, trong lúc Việt Nam tiếp tục hưởng lợi nhờ được gia nhập vào Tổ Chức Thương Mại Thế Giới trước đây trong năm nay.

AFP trích các số liệu của Tổng Cục Thống Kê Việt Nam cho biết chính phủ đã chấp thuận các đề án của nước ngoại trị giá tới 9 tỉ 750 triệu dollars sau khi cấp phép tiến hành 1144 dự án mới tính tới tháng 10 nầy.

Nếu tính cả 300 dự án đã được phép, trị giá hơn 1 tỉ rưỡi dollars, thì tổng số đầu tư của nước ngoài sẽ lên tới 11 tỉ 260 triệu dollars, nghĩa là đã tăng tới 36,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Có khoảng 3 tỉ 710 triệu dollars trong tổng số 9 tỉ 750 triệu dollars vừa nói đã được chuyển vào Việt Nam và đưa tới chỗ sử dụng.

Đại Hàn Dân Quốc, tức Nam Triều Tiên, đứng đầu danh sách các nước đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam với tổng cộng 2 tỉ 440 triệu dollars. Kế đó là quần đảo Virgin thuộc Anh với 1 tỉ 730 triệu và thứ ba là Singapore với 1 tỉ 370 triệu dollars.

Tuy nhiên, theo bản tin thì khối tiến đầu tư gia tăng cũng đồng thời làm cho giá hàng tiêu thụ tăng vọt. Tỉ lệ tăng giá hàng nầy được ghi nhận đã lên tới 9,34% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuần trước, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hoan nghênh việc nước ngoài gia tăng mạnh mẽ khối lượng đầu tư vào Việt Nam nhưng ông đã than phiền về những hậu quả do lạm phát mang lại.

Ông nói rằng khối lượng đầu tư trực tiếp và gián tiếp tăng mạnh như vậy là một dấu hiệu tốt. Ông nhìn nhận rằng trong nửa đầu năm nay, không ai có thể tiên đoán là tiền đầu tư của nước ngoài có thể lên cao đến thế.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG