Đường dẫn truy cập

Phiến quân tố cáo chính phủ phát động cuộc tấn công mới ở Darfur


Phe nổi dậy tại Darfur nói hôm thứ Bảy, chính phủ Sudan đã phát động các cuộc tấn công mới tại khu vực Darfur trong cùng ngày chính phủ Sudan loan báo một cuộc ngưng bắn tại các cuộc hòa đàm ở Libya.

Hai nhóm nổi dậy nói các lực lượng dân quân và binh sĩ chính phủ Sudan đã giao tranh với họ tại khu vực Jebel Moun, gần biên giới giáp ranh với nước Chad.

Hai nhóm vừa kể, Phong Trào Công Lý và Bình Đẳng, và một phe phái của Quân Đội Giải Phóng Sudan, là những nhóm đã tẩy chay các cuộc hòa đàm.

Một người phát ngôn của Quân Đội Giải Phóng Sudan, ông al-Tayeb Bashar, nói với đài VOA rằng chính phủ Sudan đã sử dụng máy bay để thả bom các vị trí của phe nổi dậy, và như vậy là đã vi phạm lệnh cấm của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, cấm các phi vụ quân sự trên không phận Darfur.

Các nhà thương thuyết Liên Hiệp Quốc và Liên Hiệp Châu Phi vẫn tiến hành với các cuộc hòa đàm tại thị trấn Sirte của Libya, mặc dù không có sự hiện diện của một số nhóm nổi dậy chủ yếu.

Các thương thuyết gia nói các cuộc hòa đàm tại Libya chỉ là giai đoạn đầu trong tiến trình hòa bình nhiều giai đoạn để giải quyết vấn đề Darfur.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG