Đường dẫn truy cập

Việt Nam loan báo vụ bùng phát cúm gia cầm thứ ba trong tháng


Việt Nam loan báo vụ bộc phát cúm gia cầm thứ ba trong tháng này trong lúc giới hữu trách kêu gọi dân chúng đề cao cảnh giác trước nguy cơ dịch bệnh lây lan mạnh vì mùa lạnh đang tới.

Các hãng thông tấn quốc tế trích thuật một thông cáo do Cục Thú Y công bố hôm thứ sáu cho biết: các mẫu bệnh phẩm của hơn 560 gà vịt từ 13 hộ chăn nuôi nhỏ ở tỉnh Cao Bằng giáp với Trung quốc đã có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút H5N1.

Thông cáo cho biết thêm rằng nhân viên thú y và chính quyền địa phương đã tiêu hủy toàn bộ số gia cầm đó và khoanh vùng kiểm dịch. Trước đây trong tháng này, cúm gia cầm cũng xuất hiện lại ở tỉnh Trà Vinh và tỉnh Quảng Trị.

Tin về các ổ dịch ở Quảng Trị và Cao Bằng được loan báo chỉ vài ngày sau khi cả nước được ghi nhận không có ổ dịch cúm gia cầm sau khi Trà Vinh công bố đã qua 21 ngày không tái phát dịch.

Gần đây, Bộ trưởng Nông nghiệp Cao Đức Phát đã cảnh báo dân chúng về nguy cơ dịch cúm gia cầm có thể tái phát trong các đàn gia cầm chưa được tiêm chủng, đặc biệt là ở các tỉnh miền bắc trong thời gian từ cuối mùa thu đầu mùa đông, vì vi rút phát triển mạnh khi trời lạnh.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, từ khi bộc phát lại ở Á châu vào cuối năm 2003, vi rút cúm gà đã gây tử vong cho ít nhất 204 người trên thế giới, trong đó có 46 người ở Việt Nam. Hầu hết các ca bệnh nơi người phát sinh từ việc tiếp xúc với gia cầm nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, các chuyên gia e rằng một đại dịch cúm toàn cầu giết chết hàng triệu người có thể xảy ra nếu vi rút cúm gà biến chủng và có khả năng lây lang dễ dàng từ người sang người.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG