Đường dẫn truy cập

LHQ kêu gọi các phe phái ở Darfur tham dự hòa đàm


Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đang thúc giục tất cả các phe phái trong vùng Darfur của Sudan tham dự các cuộc hòa đàm sắp diễn ra và đe dọa sẽ có hành động đối với bất cứ ai cản trở các cuộc thương thảo.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ tư, Hội Đồng Bảo An nói rằng ưu tiên hàng đầu tại các cuộc hòa đàm là thương thảo một cuộc ngưng bắn. Bản tuyên bố không nói rõ sẽ có hành động gì nếu các phe phái không tham dự cuộc hòa đàm sẽ khởi sự vào thứ bảy tuần này tại Libya.

Nhiều nhóm nổi dậy tuyên bố sẽ không dự các cuộc thương thảo và các nhóm nổi dậy nói rằng họ sẽ đến dự lại chưa thảo thuận được về một cương lĩnh chung.

Đặc sứ Liên Hiệp Quốc cho vùng Darfur Jan Eliasson hôm thứ tư nói rằng các thủ lãnh nổi dậy có trọng trách phải dự cuộc hòa đàm.

Ông Eliasson nói rằng ông thừa nhận có sự chưa chắc chắn về chính trị lẫn về hậu cần.

Ông nói rằng các thành phần nổi dậy vẫn có thể tham khảo ý kiến với nhau sau khi các cuộc đàm phán mở ra để tìm một cương lĩnh chung.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG