Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Iran: Nghị quyết của LHQ không khác gì 'mớ giấy lộn'


Cựu thương thuyết gia về hạt nhân của Iran Ali Larijani nói rằng những ý kiến mới và xây dựng đã được đưa ra trong hai ngày đàm phán tại Rome về chương trình hạt nhân của Iran.

Nhận định vừa kể đã được ông Larijani đưa ra hôm nay sau khi ông và ông Saeed Jalili, thương thuyết gia hiện nay của Iran hội đàm với Thủ Tướng Italia Romano Prodi tại Rome.

Hôm thứ ba, ông Jalili và ông Larijani đã họp với ủy viên đặc trách chính sách đối ngoại của Liên Hiệp Châu Âu, ông Javier Solana. Cả hai phía đều nói rằng các cuộc đàm phán đã diễn ra trong tinh thần xây dựng.

Ông Jalili nói rằng các cuộc thảo luận bao gồm các các việc làm của Iran với Cơ Quan Nguyên Tử Năng Quốc Tế, là định chế đang điều tra các hoạt động hạt nhân của Iran trong quá khứ.

Ông Jalili nói rằng Tehran ủng hộ việc mở đối thoại với phương Tây và muốn có các quan hệ tốt đẹp hơn với Châu Âu. Ông hứa sẽ tiếp tục đường lối của ông Larijani. Ông Larijani đã từ chức hôm thứ bảy.

Ông Solana nói ông hy vọng sẽ gặp lại ông Jalili vào cuối tháng 11 năm nay.

Tuy nhiên, hôm nay Tổng Thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã bác bỏ các nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc và nói rằng đó chỉ là một đóng giấy không có ý nghĩa gì đối với nhân dân Iran.

Cơ quan truyền thông nhà nước trích lời Tổng Thống Iran nói rằng nước ông sẽ không từ bỏ các mục tiêu phát triển hạt nhân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG