Đường dẫn truy cập

Ông Zoellick tin tưởng WB đang đi đúng hướng


Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Robert Zoellick nói rằng, sau ba tháng đảm nhận chức vụ, ông cảm thấy rất tự tin thấy rằng tổ chức cho vay tiền này đang trở lại đúng hướng đi tiếp theo sau vụ lộn xộn khiến người tiền nhiệm của ông phải từ chức.

Ông Zoellick nói với Ủy ban quyết định chính sách của Ngân hàng gồm 24 vị Bộ trưởng của các nền kinh tế của các nước tiên tiến và các nước đang phát triển rằng khu vực tư nhân phải đóng một vai trò lớn hơn trong việc giúp các quốc gia nghèo khó. Ông Zoellick nói rằng ông muốn Ngân hàng Thế giới hợp tác với các ngân hàng thương mại để phát triển các thị trường tư bản tại các quốc gia đang phát triển, như là một cách khuyến khích đầu tư trực tiếp của nước ngoài.

Ông Zoellick nói rằng đã đến lúc phương hướng chiến lược của Ngân hàng phải mang một bộ mặt mới.

Ông Zoellick nói: “Tôi tin rằng phương sách để đưa một định chế trở lại đúng hướng đi là tập trung vào nhiệm vụ của định chế này, và đem lại cho mọi người năng lực và ý thức về những gì có thể toàn thành. Những người mà tôi đã gặp ở Ngân hàng – họ đến làm việc ở Ngân hàng này vì họ muốn đóng góp một phần vào công cuộc phát triển và khắc phục tình trạng sự nghèo khó, và nói đúng ra thì có họ rất nhiều ý kiến và năng lực.”

Ông Zoellick thay thế ông Paul Wolfowitz, người đã từ nhiệm chỉ sau hai năm ở cương vị Chủ tịch Ngân hàng Thế giới, giữa lúc ban nhân viên ngày càng tỏ ra bất mãn về sự lãnh đạo của ông. Ngân hàng thế giới là tổ chức đa phương cho vay tiền lớn nhất thế giới, trong năm nay tổ chức này đã cung cấp trên 25 tỉ đôla cho hơn 50 quốc gia nghèo khó.

Trong khi các vị Bộ trưởng tài chính họp tại Ngân hàng thế giới, thì cách đó không bao xa, các nhà lãnh đạo của các tổ chức tài chính lớn thảo luận về tình trạng thiếu ổn định hồi gần đây của các thị trường tín dụng trên thế giới, nhất là ở Hoa kỳ. Người đứng đầu Deutsche Bank của Đức nói rằng những người cho vay ở Hoa kỳ đã tắc trách trong việc chấp thuận những khoản vay của người vay tiền có những thành tích xấu về tín dụng. Cựu Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Hoa kỳ, nay đã về hưu, ông Alan Greenspan đã mô tả tình trạng siết chặt tín dụng trong tháng Tám và tháng Chín vừa qua, trong đó các thị trường đã không hoạt động đúng cách, như là một tai nạn chỉ chực xảy ra.

Ông Greenpans nói: “Phải cho một cái gì đó. Nếu cuộc khủng hoảng không bị châm ngòi bởi việc định giá sai những khoản cho vay cầm cố tín dụng ở Hoa kỳ, thì cuối cùng nó cũng sẽ bùng nổ ở một khu vực nào khác của thị trường.”

Những người chỉ trích nói rằng bản thân ông Greenspan đã gây ra một phần trong vấn đề này, bởi vì ông đã khuyến khích việc cho các cá nhân không có thành tích tốt về tín dụng vay tiền.

Một số nhà phân tích nói rằng ông Greenspan cũng có thể đã quảng bá một cách không sáng suốt việc cho vay tiền thiếu thận trọng bằng cách giữ lãi suất ngắn hạn ở mức thấp kỷ lục quá lâu.

Trước đây, các vị Bộ trưởng tài chính của các nước công nghiệp chính đã lại hối thúc thêm Trung Quốc phải gia tốc việc đánh giá lại đồng nhân dân tệ của họ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG