Đường dẫn truy cập

Iran chỉ trích Pháp


Iran đã chỉ trích việc Pháp thúc đẩy Liên hiệp Âu Châu đưa ra các biện pháp trừng phạt Iran vì chương trình hạt nhân của nước này.

Bộ trưởng ngoại giao Iran, ông Manouchehr Mottaki, nói trong lá thư gửi cho vị tương nhiệm của ông là ngoại trưởng Bernard Kouchner của Pháp, rằng hành động đơn phương trừng phạt là bất hợp pháp và vi phạm hiến chương LHQ.

Ông Mottaki nói rằng nỗ lực của nước Pháp là một chính sách thất bại. Ông nói rằng Iran là một nước có trách nhiệm nhưng không từ bỏ quyền của mình.

Ông nói rằng sự trừng phạt và những khó khăn chỉ giúp cho Iran đạt được sự độc lập, tự túc và cải thiện về công nghệ. Tháng trước ngoại trưởng Kouchner đã bị Teheran chỉ trích sau khi ông tuyên bố thế giới nên chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh có thể xảy ra liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran.

Ngày mai, theo dự trù tại Rome, thương thuyết gia hạt nhân mới của Iran là ông Saeed Jalili và người tiền nhiệm của ông, Ali Larijani sẽ họp với người đứng đầu Liên hiệp Âu Châu, ông Javier Solana để thảo luận về chương trình hạt nhân của Iran.

Ông Larijani đã từ chức hôm thứ bảy.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG