Đường dẫn truy cập

Tài danh âm nhạc Bruce Springsteen - Phần II


Vào tuần trước quí thính giả đã nghe phần giới thiệu ca nhạc sĩ Bruce Springsteen từ ngày thành lập ban nhạc E Street Band đến thập niên 1980, là giai đoạn anh bắt đầu can dự vào các hoạt động tranh đấu chính trị. Năm 1980 Bruce phát hành đĩa hát The River, tập trung vào đời sống của người dân lao động nghèo trong những thị trấn hẻo lánh của nước Mỹ. Nhưng vào giai đoạn này, Bruce bắt đầu rời bỏ thể nhạc Rock mà anh đã theo đuổi từ hơn 10 năm qua để khởi sự các thể nhạc nhẹ với cây đàn Guitar Acoustic, không bằng âm thanh điện ồn ào. Ngược lại, Bruce dùng những phương tiện đơn sơ nhất để thu âm đĩa nhạc theo thể loại mới mang tên Nebraska.

NEBRASKA

Nhạc phẩm Nebraska trích từ đĩa hát cùng tên, gây sự chuyển đổi về phong cách sáng tác và thể điệu. Đĩa hát này cũng đã ảnh hưởng đến nhiều ca nhạc sĩ khác, điển hình là ban nhạc Ái Nhĩ Lan U2 với đĩa hát The Joshua Tree, đồng thời các ca nhạc sĩ độc lập. Đối với Bruce Springsteen, âm nhạc quan trọng ở nội dụng và thông điệp chứ không phải kỹ thuật thu âm.

Sau đĩa hát Nebraska, Bruce trở lại với thể nhạc rock thuần túy của anh và cho ra đời đĩa hát Born in the USA năm 1984 và trở thành một trong những đĩa hát bán nhiều nhất trong lịch sử âm nhạc Hoa Kỳ, lên đến 15 triệu đĩa. Born in the USA thể hiện rõ tinh thần yêu nước của Bruce Springsteen, tự hào là một người Mỹ, sống trong một đất nước tự do và dân chủ thực sự, đáng tự hào trên thế giới, tuy nhiên nội dung của bài hát cũng chỉ trích sự đối xử của chính phủ đối với những cựu quân nhân Hoa Kỳ trong chiến tranh Việt Nam, trong đó có nhiều người là bạn bè của anh.

BORN IN THE USA

Nhạc phẩm Born in the USA, thể hiện lòng tự hào dân tộc, những đồng thời bày tỏ sự quan tâm đối với những cựu chiến binh Hoa Kỳ. Bruce Springsteen đã từ chối hợp đồng quảng cáo nhiều triệu mỹ kim của hãng xe hơi Chrysler khi công ty muốn dùng bài hát để làm quảng cáo bán xe Mỹ. Khi đãi hát Born in the USA ra đời, Bruce Springsteen khởi sự chuyến lưu diễn dài ngày và thành công rực rỡ. Anh gặp người mãu Juliane Phillips và hai người thành hôn năm 1985.

Tuy nhiên, vì nguồn gốc và tâm tính khác biệt, cuộc sống hôn nhân của hai người chỉ kéo dài vài năm, cho đến khi Bruce Springsteen quen một cô gái hát bè trong ban nhạc là Patti Scialfa, thì hai người mới thực sự ly di. Chỉ một thời ngắn sau khi ly di, Bruce lấy Scialfa năm 1991. Vào thời gian này, đĩa hát Born in the USA tiếp tục bán mạnh, đến nỗi nhà sản xuất tung ra một bộ 5 dĩa hát bao gồm nhiều bài hát hay của Bruce, và trở thành bộ đĩa đứng số một trên bảng xếp hạng.

DANCING IN THE DARK

Nhạc phẩm Dancing in the Dark, trích từ đĩa hát lừng danh Born in the USA của Bruce Springsteen. Sau vài năm thành công rực rỡ, Bruce lại quay về thời kỳ bình lặng với đĩa hát Tunnel of Love, sản xuất năm 1987 để bày tỏ những kinh nghiệm về hôn nhân anh mất mát, đời sống gia đình không trọn vẹn và những mâu thuẫn cá nhân cho dù anh thành công rực rỡ trên thương trường, nhưng dường như Bruce Springsteen vẫn không gặp được hạnh phúc như mong đợi. Bài hát Tunnel of Love, đường hầm tình yêu, thể hiện rõ đời sống hôn nhân của anh đang gặp trắc trở.

TUNNEL OF LOVE

Nhạc phẩm Tunnel of Love, đường hầm tình yêu, kể lại những trắc trở trong hôn nhân đầu đời. Tuy nhiên tình yêu thực sự đến với Bruce Springsteen khi anh gặp người ca sĩ hát bè Patti Scialfa, cả từ khi quen nhau, Bruce quyết định ngưng hoạt động chung với ban nhạc E Street Band, anh và Scialfa dời sang California chung sống. Cũng vào năm 1988, Bruce khởi sự chuyến lưu diễn Human Rights Now! hay Nhân Quyền bây giờ, hỗ trợ cho tổ chức nhân quyền quốc tế. Đến California, anh thành hôn với Scialfa và làm quen với các nhạc sĩ mới ở Los Angeles, tại đây anh sản xuất hai đĩa hát mới tên Human Touch, và Lucky Town, gồm những nhạc phẩm mang đầy tính nội tâm. Đây cũng là lúc Bruce cho biết anh thực sự cảm thấy hạnh phúc trong đời sống lứa đối với Scialfa.

LUCKY TOWN

Nhạc phẩm Lucky Town trích từ CD cùng tên bày tỏ sự hạnh phúc mà Bruce Springsteen nhận được kể từ khi anh thành hôn với Scialfa. Qua năm 2000, Bruce nhập lại với ban nhạc E Street và đã tạo một tiếng vang lớn trong nhiều buổi trình diễn tại New York. Từ đó đến nay, anh tiếp tục bận rộn với thu âm, trình diễn và tên tuổi ngày càng vững vàng hơn theo năm tháng

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG